Bão đánh vào các đảo Carribean có thể đe dọa Florida

<> on August 25, 2016 in Miami, Florida.

Tại trung tâm dự báo bão quốc gia National Hurricane Center, Florida, 25 Tháng Tám. (Hình: Joe Raedle/Getty Images)

MIAMI, Florida (NV) – Một hệ thống thời tiết nhiệt đới mang theo nhiều mưa và gió mạnh có tới 60% khả năng trở thành bão lớn có tên Bão Nhiệt Ðới Hermine trong vòng hai ngày sắp tới, có thể đe dọa hàng triệu người dân sinh sống ở vùng Nam Florida vào ngày Chủ Nhật tuần này.

Bản tin của hãng thông tấn UPI cho hay trong lúc bão Gaston đang quay hướng ra biển và không đe dọa đất liền thì hệ thống thời tiết có tên 99L, đang ở phía Ðông Bắc vùng Caribbean, có khả năng trở thành trận bão với cuồng phong đánh vào Florida từ một thập niên nay.

Hệ thống thời tiết nhiệt đới 99L ngay lúc này đang có khả năng trở thành bão lớn sau khi đi ngang qua vùng Bahamas. Ảnh hưởng của hệ thống này đối với Florida tùy thuộc vào những gì xảy ra trong 48 giờ sắp tới.

Các chuyên gia khí tượng cho hay họ đã đo được sức gió mạnh của 99L và nếu đi ngang qua vùng Bahamas sẽ có nhiều khả năng gia tăng sức mạnh để đe dọa vùng Nam Florida.

Kể từ khi bão Wilma đánh vào Florida khoảng một thập niên trước đây, cho đến nay đã không có trận bão lớn nào đáng kể kéo tới nơi này.

Ông Jeff Masters, một chuyên gia thời tiết và từng làm việc tại cơ quan Biển và Khí Quyển của chính phủ Mỹ (NOAA) cho tờ báo địa phương The Palm Beach Post hay rằng đây là mối đe dọa lớn nhất cho Florida trong 4 năm qua.

:NV:

SHARE