Báo đảng xóa chi tiết con trai tướng Nguyễn Văn Hưởng bị HIV/AIDS

3252
Ông Nguyễn Duy Linh, cựu Tổng cục phó Tổng cục Tình báo, là con trai tướng Công an Nguyễn Văn Hưởng. Courtesy of VOV

Vài giờ sau khi đưa tin cựu phó tổng cục trưởng Tình báo phải hầu tòa trong lúc “bị bệnh tim mạch và HIV/AIDS”, báo Zing đã xóa chi tiết “nhạy cảm” này. 

Hôm 5/11/2021, truyền thông nhà nước đồng loạt tường thuật phiên xử ông Nguyễn Duy Linh, cựu Tổng cục phó Tổng cục Tình báo, người bị cáo buộc nhận 5 tỷ đồng tiền hối lộ từ ông Phan Văn Anh Vũ, tự Vũ Nhôm.

Ông Linh, 50 tuổi, là con trai ông Nguyễn Văn Hưởng, cựu thứ trưởng Công an CSVN với hàm thượng tướng.

Ông Nguyễn Duy Linh (hàng giữa) và Phan Văn Anh Vũ (hàng đầu) tại phiên tòa hôm 5/11/2021. Courtesy of VnExpress

“Biến chứng nguy hiểm bệnh tim mạch và HIV/AIDS”

Ông Linh được ghi nhận xuất hiện tại tòa trong tình trạng không khỏe, đứng không vững nên phải xin ngồi để khai báo.

Báo Zing viết: “Cơ quan chuyên môn đã kết luận bệnh nhân Nguyễn Duy Linh có nguy cơ biến chứng nguy hiểm bệnh tim mạch và HIV/AIDS…”

Tuy vậy, báo này sau đó sửa chi tiết nêu trên thành: “Cơ quan chuyên môn đã kết luận bệnh nhân có nguy cơ biến chứng nguy hiểm bệnh tim mạch. Ngày 27/10/2021, cơ quan chuyên môn sau khi hội chẩn còn tiên lượng bệnh nhân rất nặng, có thể tử vong…”

Cùng ngày, báo VnExpress tường thuật: “Ông Linh lúc này thở dài, nói giọng ngắt quãng, trình bày: “Ngày hôm nay, ngồi đây, để nói những lời này, tôi cảm thấy lòng tự trọng bị tổn thương rất nhiều”.

Ông xác nhận có nhận 5 tỷ đồng từ ông Vũ, như cáo trạng truy tố, song “không dùng tiền vào việc bất chính”. Bị cáo khẳng định sẽ tác động gia đình để nộp lại 5 tỷ đồng “ngay chiều nay hoặc sáng mai”.

“Tôi là người có rất nhiều ước mơ. Khi công tác cho ngành, luôn ý thức phải bảo vệ tổ quốc, trở thành cán bộ gương mẫu và làm rất nhiều việc lớn cho đất nước. Tuy nhiên có lẽ do một phút mắc sai lầm và không thể là chính mình”, ông Linh nói thêm.

Trước đó, trong phần thẩm vấn buổi sáng, ông Linh hai lần khẳng định rằng mình khi đương chức có 5 lần nhận quà qua lái xe của ông Vũ và trợ lý riêng của mình, nhưng “không lần nào là tiền”.

Các phóng viên chỉ được theo dõi phiên xử ông Nguyễn Duy Linh qua màn hình TV. Web screen capture

“Nhận 5 triệu đô từ Vũ Nhôm”

Hồi tháng 5/2021, báo Tiếng Dân, một tờ báo độc lập bị chặn truy cập tại Việt Nam, cho biết thêm chi tiết về Nguyễn Duy Linh: “Nhiều năm trước đây, đã có dư luận không tốt về Nguyễn Duy Linh. Thông tin cho rằng Linh học không hết cấp 3 vì lêu lổng, ông bố Nguyễn Văn Hưởng phải đưa lên Sơn La, nhờ Tòng Thị Phóng (lúc Tòng Thị Phóng đang là Chủ tịch tỉnh Sơn La) giúp đỡ, để Linh học hết bổ túc văn hóa, lấy bằng trung học.

Bà Phóng bị Hưởng khống chế vì một số vấn đề liên quan đến lý lịch. Một vài chuyện động trời nữa cũng được dư luận bàn tán, rằng Nguyễn Duy Linh đã lái xe đâm chết một người ở ngã tư phố Phùng Hưng – Trần Phú nhưng sau đó hồ sơ được làm sạch, đưa người khác vào thế chỗ.

Trước khi làm việc cho ngành công an – Cục An Ninh Chính Trị 1 (A35), thuộc Tổng cục An ninh cũ, Linh từng làm việc tại Trung tâm Báo chí Bộ Ngoại giao. Linh lấy tiền hướng dẫn báo chí nước ngoài mà không nộp cho cơ quan. Khi sắp đại hội Đảng, bầu Ban Chấp hành Trung ương, Trung tâm cho người lên đòi tiền bà Hiền, vợ tướng Nguyễn Văn Hưởng, bà Hiền buộc phải trả nợ thay Linh vì sợ ảnh hưởng đến phiếu bầu dành cho ông Hưởng.

Nguyễn Duy Linh trực tiếp báo tin cho Vũ Nhôm trốn đi ngay trước mũi lực lượng truy nã Bộ Công an, sau khi nhận hối lộ với đầy đủ nhân chứng vật chứng.”

Tiếp đó, một bài hồi tháng 7/2021 cũng đăng trên báo này, tiết lộ: “Nguyễn Duy Linh là tay “máu” gái và vòi tiền có tiếng trong Bộ Công an CSVN. Trong nhiều bản lấy cung, Vũ “nhôm” đã khai với Cơ quan điều tra (C01) số tiền hối lộ cho Nguyễn Duy Linh lên đến 5 triệu Mỹ kim:

Cụ thể, lần 1, đưa 500.000 USD tại nhà ở quận 1, TP.HCM cho Hòa; lần 2, đưa 10 tỷ đồng cho Luân giao cho Hòa ở Hà Nội; lần 3, đưa 2 triệu USD cho Luân giao cho người của Linh; lần 4, đưa 1 triệu USD cho lái xe giao cho người của Linh; lần 5, đưa 1 triệu USD cho Linh…”

Định Tường

Gửi cho báo Đất Việt từ Sài Gòn