Báo đảng tự hào chuyện cờ đỏ ‘tung bay’ trên khán đài Euro 2020

Báo đảng và dư luận viên tự hào vì cờ đỏ xuất hiện trên khán đài giải Euro 2020. Web screen capture

Trong lúc báo đảng và dư luận viên hồ hởi khoe chuyện cờ đỏ xuất hiện trên khán đài trận tứ kết Euro 2020 giữa Thụy Sĩ và Tây Ban Nha, mạng xã hội dấy lên chỉ trích thói “tự hào” vô lối khi phô trương quốc kỳ không đúng chỗ.

Những lá cờ đỏ sao vàng được ghi nhận xuất hiện trên sân vận động Saint Petersburg ở ba khu vực của khán đài cũng như lọt vào ống kính truyền hình trực tiếp trận đấu trên toàn thế giới.

Theo báo Zing, suốt thời gian diễn ra trận bóng, cụm từ “Vietnam” được cộng đồng mạng các quốc gia như Tây Ban Nha, Thụy Sĩ, Mỹ, Pháp… tra cứu với số lượng lớn.

Trước đó, báo này cho hay anh Tài Nguyễn, quê ở tỉnh Nghệ An, đem theo cờ đỏ khi đi xem các trận đấu tại Euro vì “chỉ muốn hòa chung không khí cổ vũ náo nhiệt trên sân”.

Trang tin bóng đá Goal.com Vietnam thì hồ hởi: “Hy vọng trong năm tới, không chỉ quốc kỳ Việt Nam, mà cả quốc ca Việt Nam cũng xuất hiện ở World Cup 2022”. 

Nhiều ý kiến trên mạng cho rằng việc phô trương cờ đỏ ở giải Euro “vừa lố bịch vừa phản cảm”. Web screen capture

“Treo cờ quạt thì phải đúng nơi đúng chốn”

Cùng thời điểm, mạng xã hội xuất hiện lời chỉ trích trước việc ông Tạ Biên Cương, bình luận viên bóng đá của VTV liên tiếp tán thưởng khi tường thuật trận đấu Thụy Sĩ – Tây Ban Nha: “Có một điều tôi muốn nói là tôi rất xúc động khi chứng kiến lá cờ Việt Nam trên khán đài sân Saint Petersburg. Lá quốc kỳ phải nói là được treo ở một vị trí rất đặc biệt…” 

Ông Đỗ Hùng, cựu phó tổng thư ký tòa soạn báo Thanh Niên Online, bình luận: “Cá nhân mình đã đi hơn 10 sự kiện cả World Cup và Euro, chưa thấy các khẩu hiệu chính trị liên quan đến Việt Nam nhưng cờ, mũ cối và hình lãnh tụ thì nhiều. 

Tới đây, mình phân vân nếu trên khán đài xuất hiện các hình ảnh “không thân thiện với chính quyền Việt Nam” thì các bình luận viên và nhà đài sẽ xử lý như thế nào? Có lẽ sẽ cúp các đoạn đó đi.

Tất nhiên là khẩu hiệu cũng vừa phải, ôn hòa, còn nếu gây hấn quá thì bị dẹp ngay.

Một điểm cần lưu ý là treo cờ quạt thì phải đúng nơi đúng chốn. Treo che hết các biểu tượng giải đấu, bảng quảng cáo, tầm mắt của người xem là bị dẹp. 

Mang cờ, cũng là một biểu tượng chính trị, đi treo trong sân là được phép nhưng không phải muốn treo đâu thì treo. Thêm nữa, cuộc chơi của người ta mà mình “áp đảo” quá thì cũng ngộ!”

Một số cổ động viên đem cờ đỏ đến giải Euro 2020 để thể hiện “niềm tự hào dân tộc” nhưng đa số người Việt Nam không nghĩ vậy. Courtesy of Zing

“Mang cờ để vượt qua nỗi ám ảnh, tự ti”

Nhà báo Đỗ Hùng cũng lý giải: “Ở một khía cạnh khác, sự xuất hiện này dường như mang theo nỗi ám ảnh, tự ti nhiều hơn là tự hào: ám ảnh được nhìn thấy, được biết đến, được có mặt, được chứng minh (Chứng minh gì? Xin thưa, chúng tôi muốn chứng minh với thế giới rằng “đất nước tôi, nhân dân tôi cũng yêu bóng đá không kém quý vị” như báo Vietnamnet viết. Chứng minh vậy để làm gì? Tại sao phải chứng minh? Lâu nay bị ai khinh là không yêu bóng đá rồi ấm ức hả?).

Khi ta cần, ta khát khao ai đó nhìn thấy ta, biết đến ta, “à, nó cũng có mặt kìa”, “nó cũng tồn tại kìa”, thì bao hàm trong đó là sự tự ti, đặt ta thấp hơn cái người ban chứng chỉ thừa nhận kia.”

Trong khi đó, Bác sĩ Võ Xuân Sơn, chủ phòng khám Exson ở Sài Gòn chỉ trích: “Xem giải Euro mà thấy trương cờ Việt Nam. Đó là hành vi quảng cáo trộm. Lẽ ra phải cảm thấy mắc cở về hành vi trộm cắp ấy, và phải thấy là hành vi ấy xúc phạm quốc kỳ Việt Nam, thì mấy anh bình luận viên của VTV lại tự hào.”

Facebooker MinhTuan Nguyen, một người Việt đang định cư ở Đức, cảm thán: “Người ta có hàng hóa để quảng cáo ở sân vận động. Mình không có hàng hóa, chỉ có trộm cắp, buôn lậu, cần sa thì quảng cáo cờ đỏ sao vàng.”

Định Tường

Gửi cho báo Đất Việt từ Sài Gòn