Báo đảng ráo riết ‘định hướng’ về cái chết của  Trần Đức Đô

1956
Anh Trần Đức Đô, 19 tuổi, tình nguyện đi bộ đội hồi đầu năm 2021. Courtesy of Zing

Ý kiến của giới nhà báo nói việc cả một bộ máy chính quyền chưa điều tra kỹ lưỡng đã vội vàng “kết án” anh Trần Đức Đô “tự tử” thì “quả là độc ác”.

Hôm 30/6/2021, khi đưa tin về cái chết của anh Trần Đức Đô, 19 tuổi, bộ đội quê ở Bắc Ninh, tử vong bất thường tại trường Quân sự ở tỉnh Thái Nguyên, truyền thông nhà nước đều dẫn theo định hướng tuyên truyền của Quân khu 1 và Bộ Quốc phòng CSVN rằng anh này “tự tử”.

Mẹ anh Đô (người phụ nữ đứng trong hình) mong rằng cái chết của con trai mình được làm sáng tỏ mọi khuất tất. Web screen capture

“Không có tác động ngoại lực”

Báo Zing viết: “Theo kết quả giám định ban đầu, các vết thương, bầm, trầy xước trên thân thể quân nhân Đô không có tác động ngoại lực. Còn các vết bầm tím ở ngực, có thể là hệ quả của quá trình sơ cứu, hô hấp nhân tạo. Bản thân nam quân nhân không có mâu thuẫn với đồng đội trong đơn vị”.

Báo này cũng dẫn lời ông Trần Đức Hội, bố anh Đô: “Cháu nói học phổ thông xong rồi, tương lai còn dài nên muốn nhập ngũ. Con trai tôi nói có tình yêu với quân đội nên tự nguyện viết đơn xin đi lính.”

Ông cũng bày tỏ mong muốn các cơ quan chức năng của Quân khu 1, Bộ Quốc phòng “sẽ tìm ra nguyên nhân chính xác khiến Đô tử vong”.

Trong một video clip lan truyền qua mạng xã hội hôm 30/6/2021, mẹ anh Đô phát biểu: “…Tôi chờ có kết quả khám nghiệm tử thi thì mới ma táng cho con. Lúc đi [bộ đội], con tôi hớn hở, khỏe mạnh. Đến khi gia đình nhận lại thì cháu như thế này. Gia đình mong tìm lại sự công bằng cho cháu ra đi thanh thản…”

Cùng thời điểm, báo Tin Tức của Thông Tấn Xã Việt Nam viết: “…Chúng ta tiếp tục yên tâm, tin tưởng pháp luật, tin tưởng vào Quân đội, không nghe theo các thuyết âm mưu xuyên tạc của các thế lực thù địch lợi dụng vụ việc để tấn công làm giảm uy tín của Quân đội Nhân dân Việt Nam, làm xấu đi hình ảnh người “Bộ đội Cụ Hồ”.

Công an và an ninh chốt chặn mọi con đường dẫn vào đám ma anh Trần Đức Đô ở thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Web screen capture

“Vong linh anh Đô sẽ không để những cái mồm tội lỗi được yên”

Trong một diễn biến khác, mạng xã hội lan truyền một văn bản cho thấy chính quyền cắt Internet, mạng 3G, 4G, 5G cả khu vực quanh nhà Trần Đức Đô, cũng như sắp đặt các trạm gác dẫn vào đám ma.

Động thái của nhà cầm quyền CSVN được hiểu là nhằm ngăn chặn việc một số Facebooker trong gia đình phát video clip bày tỏ sự phẫn uất trước cái chết của anh Đô.

Đáng lưu ý, bên dưới bài đăng trên Facebook Thông Tấn Xã Việt Nam, Thông Tin Chính Phủ, nhiều facebooker bày tỏ sự bất bình xoay quanh việc đưa tin một chiều về cái chết của anh Đô.

Facebooker Ta Manh Hung viết: “Là một công dân của nước XHCN, mình hoàn toàn tin tưởng vào cơ quan điều tra, sau 20 phút, một chiến sĩ vừa tự đấm mình xưng mặt mũi, thâm tím ngực, đấm gãy cổ mình sau đó tự treo cổ mình lên. Đấy là lúc mình chưa xem video thôi!”

Nhà báo Nguyễn Thông, cựu biên tập viên tờ Thanh Niên bình luận: “Tôi định không nói gì về cái chết của anh bộ đội trẻ nhưng bức xúc quá khi thấy cả một bộ máy, từ Bộ Quốc phòng, rồi tư lệnh, rồi chính ủy Quân khu 1, và đủ cả hệ thống đương quyền cứ nằng nặc khẳng định anh bộ đội Đô chết do tự tử, tự treo cổ lên cây.

Chưa điều tra kỹ lưỡng đã vội vàng “kết án” người ta tự tử, quả là độc ác. Nếu thực có một thế giới tâm linh siêu nhiên có thể thực hiện “ác giả ác báo” thì tôi tin rằng vong linh anh Đô sẽ không để những cái mồm tội lỗi được yên.

Nhà chức việc cần làm rõ, tại sao một thanh niên từng xung phong đi bộ đội, sống tích cực, không có mâu thuẫn với ai, không buồn chán thất vọng điều gì (như chính gia đình cho biết) lại tự dưng tự tử. Già rồi, nhiều lúc chán đời như tôi đây mà còn ham sống, thì dứt khoát một thanh niên chưa đầy 20 tuổi như thế không thể cứ thích tự tử là tự tử.

Hãy đặt mình vào địa vị những người có con em đang ở trong quân đội để giải quyết chuyện này minh bạch, đúng pháp luật, không chỉ yên lòng dân mà cả yên lòng quân, chứ đừng vì những điều mong manh khác.”

Định Tường

Gửi cho báo Đất Việt từ Sài Gòn