Báo đảng nhắc dân ‘văn minh ở xứ người’ nhưng lơ vụ Tô Lâm đớp beefsteak

30
Tô Lâm được “thánh rắc muối” Nusret Gokce đút cho ăn bò dát vàng tại nhà hàng của đầu bếp này ở London, Anh, hồi đầu Tháng Mười Một năm ngoái

Báo đảng mượn vụ Hồng Đăng, Hồ Hoài Anh hiếp dâm ở Tây Ban Nha để dạy dỗ người dân “đừng để Việt Nam bị ô uế bởi những hành động thiếu văn minh, vô văn hóa nơi xứ người”, nhưng không dám đề cập vụ bê bối ăn bò dát vàng của bộ trưởng Công an CSVN hồi năm ngoái.

Tờ Tuổi Trẻ hôm 4/7 thuật lại vụ ồn ào của diễn viên Hồng Đăng và nhạc sĩ Hồ Hoài Anh: “Mấy hôm nay dư luận xôn xao về việc hai nghệ sĩ người Việt bị cáo buộc có hành vi xâm hại tình dục một cô gái trẻ người Anh trên một hòn đảo thuộc Tây Ban Nha.

Bản tin dẫn ý kiến: “Mỗi người Việt ra nước ngoài hãy là một đại sứ của đất nước mình. Ai cũng thế, bất cứ người bình thường nào cho đến người nổi tiếng. Đừng để cái tên nước mình bị ô uế bởi những hành động thiếu văn minh, vô văn hóa nơi xứ người”.

Tờ Tuổi Trẻ viết thêm: “Cuốn hộ chiếu Việt Nam vì những lý do khác nhau nên chưa có được thứ hạng cao trong Chỉ số hộ chiếu Hanley toàn cầu công bố hằng năm. Nhưng điều đó không có nghĩa là cuốn hộ chiếu Việt Nam kém giá trị hoặc chúng ta không đáng được thế giới đối xử với sự tôn trọng.

Chính thái độ sống và cách hành xử văn minh khi ra thế giới tạo nên giá trị của chúng ta và của cuốn hộ chiếu ấy.”

Diễn viên Hồng Đăng (trái) và nhạc sĩ Hồ Hoài Anh (phải) trong ảnh chụp vài ngày trước lúc bị cáo buộc “hiếp dâm”

Tuy vậy, theo công luận, vụ bê bối “bò dát vàng” của ông Tô Lâm, bộ trưởng Công An, ở nước Anh hồi cuối năm ngoái cũng tệ hại không kém vụ hai nghệ sĩ nêu trên bị tố hiếp dâm ở Tây Ban Nha, nếu không muốn nói là nghiêm trọng hơn, vì Tô Lâm là hình ảnh tiêu biểu của quan chức CSVN.

Hồi Tháng Mười Một năm ngoái, trong lúc các báo ở Việt Nam giấu nhẹm vụ ông Tô Lâm được đút thịt bò dát vàng tại nhà hàng thượng lưu Nusr-Et Steakhouse, ở London, Anh, thì The New York Times (NYT), nhật báo hàng đầu của Mỹ, đăng bài “Lãnh đạo Cộng Sản Việt Nam ăn thịt bò dát vàng. Video ghi hình ảnh này sau đó biến mất.”

NYT mỉa mai chuyện “ăn uống xa hoa” bằng cách trích dẫn một câu trong đoạn viết trên trang tin của Bộ Công An nói về việc ông Tô Lâm viếng thăm mộ của triết gia Karl Marx, người được xem là “thánh tổ” chủ thuyết Cộng Sản.

Đoạn viết trên trang Công An Nhân Dân Online được NYT trích lại như sau: “Chuyến thăm khu mộ Karl Marx của Đại Tướng Tô Lâm khẳng định truyền thống ‘uống nước nhớ nguồn’ của nhân dân Việt Nam đối với một trong những nhân vật đã góp phần vạch đường chỉ lối cho một dân tộc từng bị để quốc, thực dân áp bức đô hộ đi đến con đường ấm no, phồn vinh, sánh vai với các cường quốc năm châu; đồng thời củng cố niềm tin của toàn đảng, toàn quân, toàn dân ta về con đường tất yếu, khách quan đi lên chủ nghĩa xã hội của cách mạng Việt Nam, vì cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân…”

Định Tường

Bài liên quan

Hồng Đăng, Hoài Anh được tại ngoại, nhưng không được rời Tây Ban Nha

Báo đảng kêu oan cho Hồng Đăng, Hồ Hoài Anh

Tô Lâm tiếp đại sứ Anh nửa năm sau vụ ‘bò dát vàng’