Báo đảng ngó lơ vụ đề cử đại sứ Mỹ hứa ‘thúc ép Hà Nội về nhân quyền’

1276
Ông Marc Knapper, đề cử đại sứ Mỹ tại Việt Nam, hứa hẹn tạo áp lực cho Hà Nội về cải thiện nhân quyền. Courtesy of Korea Herald

Truyền thông nhà nước nhanh nhẩu đưa tin ông Marc Knapper, đề cử đại sứ Mỹ tại Việt Nam ra điều trần tại Thượng viện Mỹ, nhưng phớt lờ phát ngôn của ông này nhấn mạnh việc gây sức ép cho Hà Nội về cải thiện thành tích nhân quyền.

Marc Knapper, một nhà ngoại giao chuyên nghiệp hiện đang giữ chức Phó trợ lý ngoại trưởng phụ trách Nhật Bản và Hàn Quốc. Ông là con trai của một cựu chiến binh từng tham chiến ở Việt Nam, nói được tiếng Nhật, tiếng Hàn và tiếng Việt.

Các báo Tuổi Trẻ, Thanh Niên, VTC News… hôm 14/7/2021 đồng loạt đưa tin ông Marc Knapper trình bày tại phiên điều trần trước khi qua Hà Nội rằng ông này sẽ “ưu tiên về hợp tác an ninh Việt – Mỹ”.

Tuy vậy, một chi tiết rất quan trọng đã bị báo đảng lược bỏ là phần ông Knapper đề cập về việc thúc ép Hà Nội về nhân quyền và thương mại.

Ông Marc Knapper (phải) và ông Mike Pompeo, cựu ngoại trưởng Mỹ. Courtesy of Getty

“Quan ngại sâu sắc đến hồ sơ nhân quyền của Việt Nam”

Ông Knapper cho biết: “Mối quan hệ phát triển mạnh mẽ của hai nước không phải là không có những thách thức. Mỹ vẫn quan ngại sâu sắc đến hồ sơ nhân quyền của Việt Nam, đặc biệt là những thông tin về xu hướng đáng lo ngại của hành vi sách nhiễu, bắt giữ tùy tiện hoặc trái pháp luật, kết án oan và những bản án khắc nghiệt đối với các nhà báo, nhà hoạt động. 

Nếu được chuẩn thuận, tôi sẽ yêu cầu Chính phủ Việt Nam tôn trọng các quyền tự do ngôn luận, quyền lập hội, hội họp ôn hòa và tôn giáo hoặc tín ngưỡng. 

Chỉ khi chúng tôi nhận thấy những tiến bộ đáng kể về nhân quyền thì mối quan hệ đối tác giữa hai nước mới có thể phát huy hết tiềm năng.

Như thường lệ, ưu tiên số một của tôi sẽ là bảo vệ sự an toàn và lợi ích của tất cả công dân Mỹ tại Việt Nam. Tôi cũng sẽ đặt sự an toàn và lợi ích của nhân viên Phái bộ ngoại giao của Mỹ tại Việt Nam lên ưu tiên hàng đầu.”

Ngoài ra, ông Knapper cũng cho biết sẽ “ủng hộ một sân chơi bình đẳng cho các công ty và nhà đầu tư Hoa Kỳ, bao gồm cả việc thúc giục Việt Nam duy trì khả năng tiếp cận thị trường công bằng cho các dịch vụ kỹ thuật số và sản phẩm nông nghiệp của Hoa Kỳ.”

Nhà cầm quyền CSVN luôn tuyên bố rằng họ “tôn trọng nhân quyền” nhưng mở cuộc trấn áp nhắm vào giới bất đồng chính kiến và nhà hoạt động. Courtesy of Reuters

Các vấn đề nhân quyền nghiêm trọng ở Việt Nam

Đến nay, Hà Nội luôn né tránh về yêu cầu cải thiện nhân quyền trong quan hệ quốc tế và phản bác bất kỳ sự lên án của các nước về hồ sơ nhân quyền tồi tệ, thể hiện qua việc liên tục trấn án, phạt tù giới bất đồng, nhà hoạt động và các blogger chỉ trích nhà cầm quyền.

Trong cuộc họp báo mới đây, bà Lê Thị Thu Hằng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao CSVN nói rằng Nhà nước Việt Nam “luôn quan tâm bảo vệ và thúc đẩy các quyền cơ bản của con người”.

Theo bà này, tự do ngôn luận, tự do báo chí và tự do thông tin ở Việt Nam “được thể hiện rõ qua sự phát triển đa dạng về loại hình và phong phú về nội dung của báo chí Việt Nam”.

Bà Hằng nhấn mạnh: “Tại Việt Nam, không ai bị bắt giữ, xét xử chỉ vì “bày tỏ chính kiến”, “bảo vệ nhân quyền”. Như các quốc gia khác, Việt Nam cũng kiên quyết đấu tranh với các hành vi lợi dụng các quyền tự do, dân chủ để vi phạm pháp luật, xâm phạm đến lợi ích của Nhà nước…”

Hồi đầu tháng 4/2021, Bộ Ngoại giao Mỹ công bố bản báo cáo về tình trạng nhân quyền tại Việt Nam: “Các vấn đề nhân quyền nghiêm trọng bao gồm: giết người bất hợp pháp hoặc tùy tiện của chính phủ; tra tấn bởi các đặc vụ chính phủ; bắt bớ và giam giữ tùy tiện bởi chính phủ; tù nhân chính trị; những vấn đề đáng kể về tính độc lập của cơ quan tư pháp; can thiệp tùy tiện hoặc bất hợp pháp vào quyền riêng tư; các hạn chế nghiêm trọng đối với tự do ngôn luận, báo chí và internet, bao gồm việc bắt giữ và truy tố tùy tiện những người chỉ trích chính phủ, kiểm duyệt, chặn trang web và các luật về tội phỉ báng…”

Văn bản của Bộ Ngoại giao Mỹ cũng cáo buộc nhà cầm quyền CSVN “can thiệp đáng kể vào quyền tự do hội họp hòa bình và tự do hiệp hội; những hạn chế đáng kể đối với quyền tự do đi lại, bao gồm cả lệnh cấm xuất cảnh đối với các nhà hoạt động; công dân không có khả năng thay đổi chính phủ của họ một cách hòa bình thông qua các cuộc bầu cử tự do và công bằng…”

Định Tường

Gửi cho báo Đất Việt từ Sài Gòn