Báo đảng né tin ngoại trưởng Nga cảm ơn CSVN bỏ phiếu chống

26
Sergey Lavrov và Nguyễn Phú Trọng

Báo đảng hôm 6/7 né tránh chi tiết Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cảm ơn Hà Nội rối rít vì đã hai lần bỏ phiếu trắng và một lần phiếu chống, chọn đứng về phe Moscow tại Liên Hiệp Quốc.

Theo AFP, ông Sergey Lavrov phát biểu tại Hà Nội: “Chúng tôi biết ơn và tôi bày tỏ sự biết ơn của cá nhân mình về lập trường khách quan, rất công bằng của Việt Nam được thể hiện qua việc từ chối tham gia các biện pháp cấm vận phi pháp cũng như thể hiện mong muốn phát triển hợp tác hoàn toàn với Liên bang Nga.”

Trước chuyến thăm, Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ba lần tổ chức bỏ phiếu thông qua các nghị quyết liên quan cuộc chiến xâm lược của Nga đối với Ukraine. Việt Nam hai lần bỏ phiếu trắng và một lần bỏ phiếu chống.

Lần đầu tiên Việt Nam bỏ phiếu trắng vào ngày 2/3, khi Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc tiến hành bỏ phiếu nghị quyết lên án Nga xâm lược Ukraine, đồng thời kêu gọi Nga phải rút quân.

Hôm 24/3, Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc thông qua một nghị quyết khác yêu cầu Nga lập tức ngừng gây chiến ở Ukraine, kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường viện trợ nhân đạo cho người dân nước này. Việt Nam lần thứ nhì bỏ phiếu trắng cho nghị quyết này.

Hôm 7/4, Việt Nam bỏ phiếu chống lại nghị quyết do Mỹ đề xuất loại Nga ra khỏi Hội đồng nhân quyền vì gây chiến Ukraine. Cùng bỏ phiếu chống với Việt Nam là một số nước như Trung Quốc, Lào, Cuba, Bắc Hàn, Nga, Iran…

Bài liên quan

Ngoại trưởng Nga thăm Việt Nam để cảm ơn sự ủng hộ cuộc xâm lược

Ngoại trưởng Mỹ, Nga không gặp nhau tại cuộc họp G20 tuần này