Báo đảng lần đầu viết rõ tên con trai tướng Nguyễn Văn Hưởng

5025
Ông Nguyễn Văn Hưởng, cựu thứ trưởng Công an CSVN là cha của ông Nguyễn Duy Linh, người vừa bị khởi tố vì nhận hối lộ. Courtesy of Lao Dong

Gần hai tháng sau khi có nhiều đồn đoán, lần đầu tiên truyền thông nhà nước dám ghi rõ tên Nguyễn Duy Linh, cựu tổng cục phó Tình báo vừa bị khởi tố, nhưng vẫn không dám đăng hình cũng như cho biết đây là con trai cựu thứ trưởng Công an Nguyễn Văn Hưởng. 

Hôm 15/6/2021, báo Thanh Niên cho hay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an CSVN đã khởi tố vụ án, khởi tố ông Nguyễn Duy Linh, cựu cán bộ Bộ Công an, vì “có hành vi vi phạm pháp luật”. 

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an được cho là đã tiến hành các thủ tục tố tụng theo quy định của pháp luật.

Tuy vậy, báo đảng không cho biết liệu ông Linh đã bị bắt hay chưa và cũng không có bất kỳ hình ảnh ông này như thường thấy đối với các trường hợp bị khởi tố.

Bản tin sơ sài về vụ khởi tố ông Nguyễn Duy Linh trên website Bộ Công an CSVN. Web screen capture

“Nhận hối lộ hàng trăm ngàn đô”

Ông Nguyễn Duy Linh được biết đến là người nhận hối lộ từ ông Phan Văn Anh Vũ, tự Vũ “Nhôm”), người đang thụ án tổng cộng 30 năm tù vì bị cáo buộc nhiều tội danh khác nhau.

Hồi trung tuần tháng 4/2021, truyền thông nhà nước đã đưa tin vụ hối lộ, nhưng chỉ dám viết tắt tên ông Linh là N.D.L.

Tờ Thanh Niên dẫn nguồn cơ quan điều tra viết, hồi năm 2018, sau khi bị bắt giam, ông Vũ “nhôm” khai báo nhiều lần về việc thông qua tài xế riêng của mình đã chuyển 5 tỷ đồng và bốn lần chuyển quà cho trợ lý của ông Linh.

Ngoài ra, ông Vũ còn khai đưa 500.000 đô la cho ông Linh qua một người môi giới.

Khi vụ hối lộ đổ bể, ông Linh chỉ thừa nhận thư ký của mình “nhận chai rượu, thuốc cigar của ông Vũ mà không biết giá trị nhãn hiệu, nước sản xuất”.

Hồi tháng 4/2021, kết luận điều tra nêu hành vi của ông Nguyễn Duy Linh “có dấu hiệu vi phạm pháp luật, nhưng không đủ căn cứ để xem xét theo quy định”. 

Việc ông Linh bị khởi tố sau hai tháng cho thấy đã có sự thay đổi quan điểm trong vụ án hối lộ nêu trên.

Tuy đã nghỉ hưu từ năm 2013, nhưng ông Nguyễn Văn Hưởng (phải) được cho là vẫn là một thế lực tại Bộ Công an, nhờ nắm giữ nhiều bí mật của giới lãnh đạo CSVN. Website Thư viện Nguyễn Văn Hưởng

“Con trai “bố già” Nguyễn Văn Hưởng”

Đến nay, liên quan ông Nguyễn Duy Linh, truyền thông nhà nước chỉ được phép đưa tin trong phạm vi cho phép của Ban Tuyên giáo Trung ương và Bộ Công an CSVN.

Trong khi đó, hồi đầu tháng 5/2021, báo Tiếng Dân, cơ quan truyền thông nằm ngoài sự kiểm duyệt của nhà cầm quyền CSVN, cho hay: “Nhiều năm trước đây, đã có dư luận không tốt về Nguyễn Duy Linh. Thông tin cho rằng Linh học không hết cấp 3 vì lêu lổng, ông bố Nguyễn Văn Hưởng phải đưa lên Sơn La, nhờ bà Tòng Thị Phóng (thời điểm bà này đang là Chủ tịch tỉnh Sơn La) giúp đỡ, để Linh học hết bổ túc văn hóa, lấy bằng trung học.

…Kết luận điều tra bổ sung của Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an, cho biết, tại cơ quan điều tra, Phan Văn Anh Vũ khai, ngày 17, 18/12/2017, Linh điện thoại qua ứng dụng Viber trao đổi với Vũ. Linh nói với Vũ: “Em nghe anh nói, việc của em là đang rất khó khăn… có thể khởi tố bắt giam… nên đi du lịch qua màn ảnh nhỏ một thời gian, càng xa càng tốt… cố gắng qua châu Âu“.

Nguyễn Duy Linh trực tiếp báo tin cho Vũ “Nhôm” trốn đi ngay trước mũi lực lượng truy nã Bộ Công an, sau khi nhận hối lộ với đầy đủ nhân chứng vật chứng. Các bản tự khai, lấy cung từ Phan Văn Anh Vũ, thầy bói Hồ Hữu Hòa, lái xe Nguyễn Đăng Luân, trợ lý…; nhưng Bộ Công an vẫn không khởi tố vụ án, Nguyễn Duy Linh vẫn không bị đình chỉ công tác để phục vụ điều tra. Điều đó giúp Linh đủ thời gian phản công, lật ngược tình thế, Vũ “nhôm”, Hồ Hữu Hòa phản cung…

Dư luận xã hội đang râm ran, cho rằng, cái “lò ông Trọng” đang gặp “củi khủng”, “củi hóa thạch”, đó là Nguyễn Duy Linh là con trai của “bố già” Nguyễn Văn Hưởng. Rằng tướng Hưởng đang nắm giữ những tài liệu, chứng cứ, bí mật kinh hoàng suốt mấy chục năm qua của cung đình Cộng sản… nên ông Trọng sợ “toang” Đảng nếu đưa Nguyễn Duy Linh vào “lò”. Và rằng các “đệ ruột” của tướng Hưởng như Phạm Minh Chính, Tô Lâm đã, đang và sẽ ra tay sẽ bảo vệ, nếu bất kỳ thế lực nào muốn ném Linh vào “lò”.”

Định Tường

Gửi cho báo Đất Việt từ Sài Gòn