Báo đảng không được phép đưa tin sự cố xe VinFast của Phạm Nhật Vượng

Một chiếc VinFast Lux A2.0 "gãy càng". Courtesy of Thanh Nien

Việc báo điện tử Truyền Hình Nghệ An gỡ bài đăng về vụ “gãy càng” của xe VinFast cho thấy truyền thông nhà nước không được phép đăng bất kỳ tin “tiêu cực” nào liên quan đến hãng xe của tỷ phú “tư bản đỏ” Phạm Nhật Vượng.

Hôm 23/2/2021, dân mạng bàn tán rôm rả xoay quanh một bản tin về sự cố “gãy càng” của xe VinFast, thuộc Tập đoàn Vingroup, mau chóng bị gỡ sau khi đăng tải trên trang Truyền Hình Nghệ An. 

Đây là vụ mới nhất sau một loạt vụ xe VinFast “gãy càng” bị rò rỉ trên mạng xã hội, nhưng báo nhà nước không hề đưa tin như trong các vụ tai nạn của các hãng xe khác ở Việt Nam.

“Dấy lên lo ngại về chất lượng xe của VinFast”

Bản tin của Truyền Hình Nghệ An viết: “Vào khoảng 18 giờ ngày 22/2/2021, một chiếc xe VinFast biển số 48A – 107.98 đang lưu thông trên cầu Bến Thủy 1, thuộc địa phận thành phố Vinh thì bất ngờ bị “gãy càng”. Do tai nạn diễn ra vào lúc tan tầm nên đã xảy ra tình trạng ách tắc trên cầu Bến Thủy 1.”

“Hiện, lực lượng chức năng đã có mặt để phân luồng và tìm hiểu nguyên nhân. Trong mấy ngày gần đây, nhiều người chia sẻ trên mạng xã hội các hình ảnh cho thấy một số xe của hãng VinFast bị “sập gầm”, bánh xe “gãy rời”. Sự việc này lại làm dấy lên lo ngại về chất lượng xe của VinFast, trong khi hãng xe của tỷ phú Phạm Nhật Vượng chưa đưa ra bất cứ phát ngôn chính thức nào.”

Hiện bản tin này trong tình trạng “không thể truy cập”, thậm chí, bản Google cache cũng không thể xem được.

Xe VinFast gãy càng trên cầu Bến Thủy 1, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An. Web screen capture

Cùng thời điểm, tờ Thanh Niên đăng bài biện hộ: “Bất cứ hãng xe nào trên thế giới đều gặp các trường hợp xe bị “gãy càng, rụng bánh” dù là va chạm nhẹ hay nặng. Tuy vậy, không có trường hợp nào xe tự gãy mà không có lực tác động.”

Đề cập vụ một chiếc VinFast bị gãy bánh trên đường Phan Văn Trị, quận Gò Vấp, Sài Gòn, vào ngày 16/2/2021, tờ báo giải thích rằng camera hành trình trên xe chạy ngược chiều cho thấy chiếc VinFast bị gãy bánh “do tông phải ụ bê tông con lươn”.

Báo Thanh Niên cũng liệt kê các vụ tai nạn tương tự của một số hãng xe khác để lập luận: “Khi va chạm, đặc biệt là ở một số  góc “hiểm”, phần đầu xe không thể che chắn cho hệ thống treo phía trước, Một va chạm từ bên hông khi bánh xe đang ở góc lệch sẽ khiến bộ phận này bị bẻ ngược và có khả năng gãy rời. Đây là điều hoàn toàn bình thường và có thể xảy ra ở bất kỳ loại xe nào, hãng xe nào trên thế giới.” 

Trước đó, hồi cuối tháng 4/2020, nhiều báo nhà nước khi đưa tin vụ cháy xe hơi 7 chỗ trên cao tốc Trung Lương cũng không dám đề cập đây là chiếc Vinfast Lux SA, dù các video clip trên mạng xã hội quay cận cảnh chiếc xe này.

“Bịt mồm báo chí đưa tin”

Theo giới quan sát, hệ thống truyền thông nhà nước, vốn bị Ban Tuyên giáo Trung ương kiểm duyệt chặt chẽ, luôn tránh né đề cập “tiêu cực” đến hãng xe VinFast.

Trong khi đó, hãng xe của tỷ phú Phạm Nhật Vượng được cho là chi nhiều tiền để mua quảng cáo trên báo nhà nước, trong đó có điều khoản cấm đăng tin “tiêu cực” về xe VinFast.

Ngoài ra, lực lượng dư luận viên được huy động để bảo vệ “thanh danh” của hãng xe “tự hào Việt Nam” trên mạng xã hội. Bất kỳ bài đăng “tiêu cực” nào về hãng xe đều khiến người đăng bài có nguy cơ bị report “Vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng” của Facebook và bị khóa tài khoản. 

Vụ cháy xe VinFast hồi cuối tháng 4/2020 trên cao tốc Trung Lương. Courtesy of CarBiz

Ông Dương Quốc Chính, nhà quan sát, bình luận: “Mình chưa biết lý do thực sự dẫn đến việc các xe VinFast bị gãy trục là do đâu, toàn tin tức chém gió của anh em dư luận viên của Vingroup để định hướng dư luận, nghe vui tai vậy thôi, vì thế mình chưa có kết luận là do chất lượng xe rởm hay do thằng tài lái kém, hay do xe xịn quá bảo vệ tính mạng nhưng không bảo vệ túi tiền của lái xe. Vấn đề mà mọi người quan tâm là hệ thống “tự động gãy trục” được kích hoạt trong hoàn cảnh nào, đâm với tốc độ hay lực đâm thế nào? Nếu mà đè vào hòn gạch, sượt qua vỉa hè đã toang thì hệ số an toàn cao quá tức là hệ số mất tiền quá cao!”

“Muốn trấn an dư luận thì chỉ có cách duy nhất là VinFast cần chính thức lên tiếng và đừng có bịt mồm báo chí đưa tin (với bất kể hình thức nào). Vì càng bịt mồm báo chí càng khiến người ta nghi ngờ rằng có điều gì khuất tất. Càng thuê mấy thằng KOLs [hot Facebooker có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội] đần độn đi định hướng đàn bò thì càng khiến người ta nghi ngờ thêm. Phải thế nào thì mới phải thế chứ? Phỏng ạ?” 

“Cách dập tắt tin đồn tốt nhất là sự minh bạch, tối thiểu cũng là giả vờ minh bạch. Anh em kỹ thuật viên VinFast cần lên một kịch bản va quệt, mớm cho chú tài xế, đổ hết lỗi cho chú đó, rồi thuê chú ý kể chuyện trên báo chí. Tất nhiên phải nhét vào mồm chú ấy một mớ tiền và chấp nhận đền xe. 

Đằng nào cũng mất tiền nhưng mất thế nào cho nó (giống như) văn minh. Đó là lý do tại sao mình bảo mấy chú KOLs kia là đần độn. Chửi bới kiểu chúng mày quá bằng hại hãng xe chứ hay ho gì. Vingroup cần xem lại lãnh đạo đội dư luận viên đi. Kịch bản quá tệ,” ông Dương Quốc Chính nhận định.

Định Tường

Gửi cho báo Đất Việt từ Sài Gòn