Báo đảng gỡ bài gọi Nga là ‘đồng chí’, Ukraine là ‘địch’

Bài báo này hiện đã bị báo Tri Thức và Đời Sống gỡ link. Web screen capture

Một bài báo gọi quân Nga là “đồng chí”, Ukraine là “địch” bị báo Tri Thức và Cuộc Sống gỡ link sau khi bị giới xã hội dân sự ở Hà Nội gửi thư phản đối.

Bài báo “Nga phong anh hùng cho quân nhân dùng lựu đạn tử thủ ở Ukraine” hiện đã không còn hiển thị trên trang web Kienthuc.net.vn (Tri Thức và Cuộc Sống).

Báo này có cơ quan chủ quản là Liên hiệp các hiệp hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam và hiện do bà Nguyễn Thị Mai Hương làm phó tổng biên tập phụ trách.

Trước đó, ông Nguyễn Xuân Diện ở Hà Nội công khai bức thư ngỏ, gửi đến ban biên tập báo Tri Thức và Cuộc Sống để yêu cầu “cải chính thông tin” cũng như “xin lỗi độc giả trong và ngoài nước”.

Báo Tri Thức và Cuộc Sống chủ yếu đưa tin tuyên truyền cho phía Nga. Web screen capture

“Cuộc xâm lược này cũng giống như Trung Quốc hồi 1979”

Lá thư viết: “Cách gọi phân biệt rõ “đồng chí/địch” trong bài viết, có phải là quan điểm chính thức của báo Tri Thức và Cuộc Sống, cũng như của cơ quan chủ quản của báo hay không?

Sự việc nước Nga tấn công nước Ukraine bằng vũ lực, không thể có cách gọi nào khác ngoài từ “xâm lược”. Cuộc xâm lược này, cũng giống như Trung Quốc đã tổng tấn công 6 tỉnh biên giới Việt Nam năm 1979.
Đem quân sang nước khác bắn phá, giết chóc, là hành động xâm lược. Vì vậy, gần như cả thế giới đang lên án, phản đối hành động xâm lược của quân đội Nga hiện nay. Hàng ngàn người dân Ukraine vô tội đang bị tàn sát từng giờ trên quê hương của họ. Bom đạn đang tàn phá tan hoang đất nước Ukraine.
Không phải vô cớ mà tại phiên họp khẩn đặc biệt của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ngày 02/03/2022, có đến 141/193 quốc gia bỏ phiếu thuận cho nghị quyết tố cáo việc Nga xâm lăng Ukraina. Đó chính là tiếng nói của lương tri loài người. Khắp thế giới, người dân và chính phủ các nước văn minh, tiến bộ, đã viện trợ cho Ukraine hàng tỷ đô la để chống lại quân xâm lược. Trong khi Nga bị nhiều quốc gia cấm vận, tẩy chay.
Vậy mà trong bối cảnh này, một tờ báo trực thuộc cơ quan của những nhà trí thức hàng đầu Việt Nam, lại công khai gọi kẻ xâm lược là “đồng chí”, và những người đang chiến đấu bảo vệ tổ quốc của họ là “địch”!
Đây là điều không thể chấp nhận được đối với chúng tôi, những người chưa hề quên và không thể quên cuộc chiến tranh năm 1979, trước vong hồn hàng vạn người Việt Nam đã chết trong cuộc chiến bảo vệ tổ quốc này.
Điều này cũng đi ngược lại chính sách ngoại giao hiện nay của chính phủ Việt Nam. Nếu Việt Nam ủng hộ Nga xâm lược Ukraine, thì không lẽ cũng đồng nghĩa với việc chấp nhận Trung Quốc xâm lược Việt Nam nếu có trong tương lai?”
Bà Nguyễn Thị Mai Hương, phó tổng biên tập báo Tri Thức và Cuộc Sống
Theo đánh giá của giới xã hội dân sự, tuy báo Tri Thức và Cuộc Sống là một tờ báo không có nhiều độc giả, nhưng nó mang danh tri thức và cuộc sống, trực thuộc Liên hiệp các hiệp hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, thì ít nhiều cũng phản ánh quan điểm của họ. Đó là điều rất đáng lo ngại.

Trước vụ này, bà Nguyễn Thị Mai Hương, phó tổng biên tập báo Tri Thức và Cuộc Sống bị công luận chỉ trích sau khi bà này lên tiếng trên trang cá nhân yêu cầu Tổng thống Nga Putin… “san phẳng Ukraine”.

Bà Hương lập luận rằng Ukraine “là cái loại phản bội tổ tiên thì chết trăm ngàn lần cũng đáng.” Vị nữ phó tổng biên tập được cho là người “cuồng Putin” sau đó đã phải khóa trang cá nhân và xóa bài viết do vấp phải sự phê phán của công luận.

Định Tường