Báo đảng cũng ‘bất bình’ vì bản án nhẹ hều cho Trương Quốc Cường

Ông Trương Quốc Cường tại phiên tòa
Báo Pháp Luật TP.HCM cho rằng, nếu mức án 4 năm tù dành cho cựu thứ trưởng Trương Quốc Cường phù hợp với tình tiết khách quan, quy định pháp luật thì cơ quan tố tụng nên công khai giải thích để dư luận “tâm phục khẩu phục”.

 

Sau khi TAND thành phố Hà Nội tuyên phạt cựu thứ trưởng Trương Quốc Cường bốn năm tù, dư luận tỏ ra bất bình. Nhiều người so sánh hành vi phạm tội và mức án này với việc bắt một con vịt về nhậu nhưng bị phạt đến bảy năm tù. Dù biết mọi sự so sánh đều khập khiễng, song những thắc mắc của người dân không phải không có cơ sở, nếu nhìn ở góc độ pháp luật.

Vụ buôn bán thuốc giả ở Công ty VN Pharma thu lợi hơn 31,5 tỉ đồng từng được chú ý nhiều do có một thứ trưởng Bộ Y tế dính tội.

Trong vụ này, cựu thứ trưởng Trương Quốc Cường (cựu cục trưởng Cục Quản lý dược, Bộ Y tế vào thời điểm xảy ra sai phạm) bị truy tố tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo Điều 285 Bộ luật Hình sự 1999 (được sửa đổi, bổ sung năm 2009). Bị cáo bị truy cứu tội này do là người có chức vụ, quyền hạn nhưng đã không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nhiệm vụ được giao, gây ra “hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng” theo quy định tại khoản 2 của điều luật.

Chi tiết hơn, bị cáo đã có nhiều sai phạm trong việc đồng ý xét duyệt cấp số đăng ký thuốc khi hồ sơ không đủ điều kiện. Bị cáo còn không kịp thời chỉ đạo đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy các loại thuốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ dù được nhiều cơ quan cảnh báo…

Mức án 4 năm tù mà tòa đã tuyên gần sát với mức thấp nhất của khung hình phạt được quy định (3-12 năm tù). Mức án này cũng là mức thấp nhất theo đề nghị sau cùng của đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân Hà Nội (4-5 tù), chênh lệch khá nhiều so với mức đề nghị lúc đầu (7-8 năm tù).

Sở dĩ có việc hạ thấp bất ngờ như thế, tường thuật của báo chí về phiên tòa cho thấy đại diện Viện Kiểm sát đã ghi nhận việc bị cáo Cường đã có sự thay đổi về thái độ, nội dung nhận tội.

Ban đầu, theo phía Viện Kiểm sát thì bị cáo “không nhất quán trong hành vi và nhận thức”. Khi làm việc với Viện Kiểm sát lúc chưa xét xử, bị cáo thừa nhận những lỗi cụ thể được chỉ ra nhưng đến lúc xét xử lại chỉ nhận trách nhiệm của người đứng đầu… Mãi đến phút chót, khi được phía Viện Kiểm sát cho biết nếu thành khẩn, hối lỗi thì sẽ được đánh giá lại, bị cáo đã “xin nhận nốt trách nhiệm”.

Đáng lưu ý là theo báo chí thì từ đầu cáo trạng có xác định bị cáo có tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự là “tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại, khắc phục hậu quả” thông qua việc đã nộp 1,8 tỉ đồng để khắc phục một phần hậu quả thiệt hại. Như vậy, với mức đề nghị được điều chỉnh là 4-5 tù (thay cho mức 7-8 năm tù) thì có nghĩa là phía Viện Kiểm sát đã xác định bị cáo có thêm tình tiết giảm nhẹ nữa là “thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải” hay sao?

Liệu mức án bốn năm tù dành cho cựu thứ trưởng có phù hợp với chính sách hình sự hiện hành của loại tội phạm này?

Đối với tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, Bộ luật Hình sự 2015 (được sửa đổi, bổ sung năm 2017) có sự định lượng rõ ràng.

Luật hiện hành nêu: Gây thiệt hại về tài sản từ 100 triệu đến dưới 500 triệu đồng có thể bị xử phạt tù từ sáu tháng đến năm năm; gây thiệt hại về tài sản từ 500 triệu đồng đến dưới 1,5 tỉ đồng bị phạt tù 3-7 năm; gây thiệt hại về tài sản 1,5 tỉ đồng trở lên bị phạt tù 7-12 năm.

Theo đó, nếu việc phạm tội của bị cáo Cường bị xét xử theo Bộ luật Hình sự 2015 (được sửa đổi, bổ sung năm 2017) thì ứng với giá trị thiệt hại mà bị cáo đã gây ra theo cáo buộc (31,5 tỉ đồng), mức phạt tù của bị cáo ắt ít nhất là bảy năm (khung 7-12 năm tù).

Nếu nhận thấy mức án cho cựu thứ trưởng Cường, không phù hợp với các tình tiết khách quan của vụ án, chưa đúng pháp luật…, những người có thẩm quyền có thể kháng nghị phúc thẩm để vụ án được xét xử đúng với luật định.

Cầm bằng mức án ấy đúng pháp luật, phù hợp với yêu cầu phòng chống tham nhũng, tiêu cực hiện hành thì cơ quan tố tụng có thẩm quyền cũng nên công khai giải thích để người dân cả nước “tâm phục khẩu phục”.

(Theo Pháp Luật TP.HCM)

Bài liên quan

Bản án nhẹ hều cho Trương Quốc Cường ‘thuận ý Đảng, nghịch lòng dân’

Có 2 nước Việt Nam: 1 của người Cộng sản, 1 của người bị cai trị