Báo đảng cố ý viết Joe Biden ‘tiếp riêng’ Phạm Minh Chính

192
Thủ Tướng CSVN Phạm Minh Chính may mắn được xếp ghế ngồi cạnh Tổng Thống Joe Biden trong buổi tiệc chiêu đãi có sự hiện diện của tất cả các vị lãnh đạo khác của khối ASEAN

Thực tế, nếu xem hết đoạn clip dài 2 phút, khán giả sẽ thấy Tổng Thống Biden không tiếp riêng thủ tướng CSVN mà dùng bữa cùng tất cả các vị lãnh đạo khác của khối ASEAN.

Một bản tin video đăng trên báo VTC News hôm 15/5, có tiêu đề “Tổng Thống Joe Biden thân mật tiếp Thủ Tướng Phạm Minh Chính.”

“Tổng Thống Joe Biden và Thủ Tướng Phạm Minh Chính dùng bữa cùng nhau và trao đổi trong không khí vui vẻ,” theo bản tin được đăng lại từ báo điện tử Chính Phủ. Cũng cần biết báo Chính Phủ là trang quảng bá và tuyên truyền các hoạt động của chính phủ Phạm Minh Chính.

Thực tế, nếu xem hết đoạn clip dài 2 phút, khán giả sẽ thấy Tổng Thống Biden không tiếp riêng thủ tướng CSVN mà dùng bữa cùng tất cả các vị lãnh đạo khác của khối ASEAN.

Do ông Chính may mắn được xếp ngồi cạnh ông Biden, người ngồi ở vị trí trung tâm của buổi tiệc chiêu đãi, nên khi camera zoom cận cảnh, khán giả dễ có cảm giác rằng hai ông này đang ngồi ăn riêng với nhau, và chỉ có sự tham dự của hai nữ phiên dịch viên ngồi đằng sau.

Đáng lưu ý, không chỉ báo Chính Phủ và VTC News, báo Dân Việt hôm 13/5 cũng gây ngộ nhận khi đưa tin “Thủ Tướng Phạm Minh Chính gặp song phương Tổng Thống Hoa Kỳ Joseph Biden.”

Bản tin này được ghi nhận cố tình viết mập mờ về chuyện ông Biden tiếp lần lượt các nhà lãnh đạo ASEAN thành “gặp song phương” ông Chính.

Trước khi Hội Nghị Thượng Đỉnh Mỹ-ASEAN diễn ra, hãng thông tấn Reuters cho hay Tổng Thống Biden không tiếp riêng từng lãnh đạo của các quốc gia ASEAN. Lý do được nêu ra là mấy phiên họp được tổ chức cũng khá dài trong khi ông Biden thì “rất bận.”

Reuters cũng thuật lời phàn nàn của Kao Kim Hourn, viên chức cấp cao của chính quyền Cambodia, và cũng là cố vấn riêng của Thủ Tướng Hun Sen, rằng nếu Mỹ muốn nâng cấp quan hệ giữa hai bên thì không thể thiếu cuộc gặp riêng để chứng tỏ “sự tôn trọng cũng như sự bình đẳng.”

Báo chí tại Việt Nam viết chi tiết chuyến đi Mỹ lần đầu của ông Phạm Minh Chính là dịp này, ông vừa dự họp “Hội nghị cấp cao đặc biệt kỷ niệm 45 năm quan hệ ASEAN-Mỹ” tại Washington, vừa dự cuộc họp đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ở New York. Do vậy chuyến đi của ông sẽ kéo dài từ ngày 11 đến ngày 18/5.

(Theo Người Việt)