Báo đảng chỉ trích tổ chức Theo dõi Nhân quyền ‘lạc lõng’

Bản án 9 năm tù dành cho nhà báo tự do Phạm Đoan Trang bị quốc tế lên án gay gắt. Web screen capture

Báo Công an Nhân dân đáp trả rằng phúc trình của tổ chức Theo dõi Nhân quyền “rơi vào lạc lõng” và “là sự cố tình đánh tráo vấn đề dân chủ, nhân quyền”.

Phúc trình toàn cầu 2022 của tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) nhấn mạnh, trong năm 2021, “chính quyền Việt Nam trừng phạt một cách có hệ thống các nhà hoạt động dám thách thức tình trạng đàn áp”.

Ông Phạm Chí Dũng (đứng, bên phải) bị phạt đến 15 năm tù vì chỉ trích nhà cầm quyền CSVN. Courtesy of VnExpress

Tống giam ít nhất là 63 người trong năm qua

Bản phúc trình thống kê, nhà cầm quyền CSVN “đã tống giam ít nhất là 63 người vì bày tỏ chính kiến hoặc tham gia các nhóm bị coi là chống chính quyền, trong số đó có nhiều người đã bị các bản án rất nặng nề sau các phiên xử bất công”.

Ông Phil Robertson, Phó Giám đốc Ban Á châu của tổ chức HRW nhận định: “Chính quyền Việt Nam núp bóng đại dịch COVID-19 để tiến hành đàn áp nặng tay đối với các hoạt động ôn hòa khiến đa số các vụ đàn áp không được thế giới biết đến. Dường như chính quyền muốn xóa sổ phong trào bất đồng chính kiến đang lớn mạnh bằng các án tù khắc nghiệt trước khi thế giới quan tâm chú ý đến Việt Nam trở lại”.

Bản phúc trình điểm lại các bản án nặng nề dành cho ba thành viên của Hội Nhà báo Việt Nam Độc lập (Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy và Lê Hữu Minh Tuấn), nhà báo tự do Phạm Đoan Trang, ba mẹ con bà Cấn Thị Thêu, ứng cử viên độc lập Lê Trọng Hùng…

Trong số họ, người nhận án nhẹ nhất 5 năm tù là ông Lê Trọng Hùng, trong lúc ông Phạm Chí Dũng bị tuyên đến 15 năm tù.

Những người này đều bị nhà cầm quyền cáo buộc “Tuyên truyền chống Nhà nước” theo Điều 117 (hoặc Điều 88) hoặc “Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước” theo Điều 331 Bộ luật Hình sự CSVN.

Bà Cấn Thị Thêu, dân oan Dương Nội, cùng hai con trai Trịnh Bá Tư, Trịnh Bá Phương, bị phạt mỗi người từ 8 đến 10 năm tù vì lên tiếng tố cáo tội ác của nhà cầm quyền CSVN trong vụ tấn công võ trang ở Đồng Tâm, giết chết ông Lê Đình Kình. Courtesy of bao Hoa Binh

Báo Công an Nhân dân vẫn nói Việt Nam ‘bảo đảm quyền con người’

Thay vì lập luận xem Phúc trình toàn cầu 2022 của tổ chức Theo dõi Nhân quyền có gì chưa ổn, báo Công an Nhân dân khẳng định: “Thực tế, năm 2021 ghi dấu ấn rất đậm nét về việc đảm bảo quyền con người của Việt Nam, được cộng đồng quốc tế ghi nhận, đánh giá cao. Điển hình là các nỗ lực của Đảng, Nhà nước trong chính sách phòng chống COVID-19, nhất là các hoạt động giúp người yếu thế, người bị ảnh hưởng do đại dịch, đảm bảo “không ai bị bỏ lại phía sau”.

Tiếp đó, tờ báo của ngành công an chụp mũ HRW “chính là một trong những công cụ đắc lực trong chiến lược “diễn biến hòa bình” mà các thế lực thù địch sử dụng nhằm xóa bỏ chế độ XHCN. Lịch sử hình thành, hoạt động của HRW cho thấy, tổ chức này được lập ra để hoạt động chống phá các nước XHCN, trong đó có Việt Nam dưới chiêu bài dân chủ, nhân quyền”.

Định Tường

Gửi cho báo Đất Việt từ Sài Gòn