Báo đảng chỉ trích những người đòi bỏ Điều 117, 331

67
Bà Phạm Đoan Trang bị tuyên phạt 9 năm tù vì Điều 88 cũ, tức Điều 117 hiện tại

Bài báo của tờ Công An Nhân Dân được hiểu là phản ứng chính thức của Bộ Công An CSVN trước lời kêu gọi của các tổ chức nhân quyền quốc tế cũng như giới xã hội dân sự trong nước về việc nhà cầm quyền cần bãi bỏ các điều luật “mơ hồ,” nhằm dập tắt tiếng nói bất đồng.

“Những người muốn gây sự chú ý từ bên trong lẫn bên ngoài, thông qua các hoạt động tuyên truyền kêu gọi, tẩy chay, đòi xóa bỏ các điều luật [117, 331] nhằm gây sự chú ý cho dư luận trong nước cũng như cộng đồng quốc tế, nhất là các tổ chức theo dõi nhân quyền, các cơ quan truyền thông thiếu thiện chí, thường xuyên có các bài viết chống phá Việt Nam như đài RFA, RFI…”

Đoạn nêu trên được trích từ bài “Đằng sau luận điệu đòi xóa bỏ một số điều luật trong Bộ Luật Hình Sự” do báo Công An Nhân Dân đăng tải hôm 30 Tháng Bảy.

Bài báo được hiểu là phản ứng chính thức của Bộ Công An CSVN trước lời kêu gọi của các tổ chức nhân quyền quốc tế cũng như giới xã hội dân sự trong nước về việc nhà cầm quyền cần bãi bỏ các điều luật “mơ hồ,” nhằm dập tắt tiếng nói bất đồng.

Báo Công An Nhân Dân nhắc lại một số điều luật thuộc nhóm tội danh “xâm phạm an ninh quốc gia” như: Điều 109 (Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân) Điều 117 (Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống nhà nước), Điều 331 (Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân).

Chỉ tính trong Tháng Bảy, ít nhất có hai người bị bắt và khởi tố vì các điều nêu trên: Facebooker Nguyễn Lân Thắng, 47 tuổi, bị bắt hôm 5 Tháng Bảy với cáo buộc vi phạm Điều 117.

Ông Nguyễn Sơn Lộ, 74 tuổi, cựu viện trưởng Viện Nghiên Cứu Công Nghệ và Phát Triển Sena, bị khởi tố theo Điều 331 hôm 27 Tháng Bảy. Ông Lộ tuy được tại ngoại do tuổi cao, nhưng bị cấm đi khỏi nơi cư trú cũng như xuất cảnh.

Bài báo Công An Nhân Dân cũng lập luận: “…Việc kêu gọi xóa bỏ một số điều luật trong Bộ Luật Hình Sự Việt Nam [là] nhằm xuyên tạc, vu khống, hạ bệ hình ảnh Việt Nam, cho rằng chúng ta vi phạm dân chủ, nhân quyền; vu cáo nhà nước sử dụng các điều luật này để bóp nghẹt quyền tự do dân chủ, các quyền căn bản của công dân được hiến định.”

Hồi Tháng Giêng, các tổ chức xã hội dân sự trong nước, bao gồm Câu Lạc Bộ Lê Hiếu Đằng, Ban Vận Động Văn Đoàn Độc Lập, Diễn Đàn Xã Hội Dân Sự, Diễn Đàn Bauxite Vietnam, Lập Quyền Dân, Trung Tâm Nghiên Cứu Văn Hóa Minh Triết, Câu Lạc Bộ Nguyễn Trọng Vĩnh lên tiếng đòi nhà cầm quyền hủy bỏ ba Điều 109, 117, và 331.

Theo ghi nhận của tổ chức Theo Dõi Nhân Quyền (HRW) hồi đầu năm nay, có ít nhất 145 nhà hoạt động bị giam cầm vì lên tiếng thực hiện các quyền cơ bản một cách ôn hòa tại Việt Nam.

(Theo Người Việt)