Báo đảng bác tin Nguyễn Phương Hằng ‘đã được thả’

126
Bà Nguyễn Phương Hằng bị bắt đêm 24/3 tại Sài Gòn

Một ngày sau vụ bắt giữ bà Nguyễn Phương Hằng, báo đảng đưa tin bà này hiện vẫn đang bị tạm giam chứ không phải “đã được thả” như một số nguồn tin trên mạng xã hội.

Bà Nguyễn Phương Hằng, 51 tuổi, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đại Nam tại Bình Dương, bị Công an TP.HCM bắt tạm giam đêm 24/3 với cáo buộc “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước, quyền lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Một số tài khoản TikTok hôm 25/3 loan tin bà Nguyễn Phương Hằng “chỉ bị phạt 1 triệu rưỡi đồng và đã được thả”

Kênh [email protected] cho biết: “Nóng, bà Nguyễn Phương Hằng đã được thả về và chỉ bị phạt 1,5 triệu đồng. Nếu không có nhầm lẫn, bà Nguyễn Phương Hằng sẽ livestream trong tối nay để nói về vụ việc này…”.

Còn tài khoản Facebook Lucas Bùi viết: “Chị Hằng đã về. Và báo vẫn viết rần rần”.

Tuy nhiên, báo Thanh Niênkhẳng định, hiện bà Hằng đang bị tạm giam tại T30 ở huyện Củ Chi.

Bị khép tội theo Điều 331 vốn dành cho “phản động”

Facebooker Lê Nguyễn Hương Trà dẫn bình luận của Luật sư Nguyễn Thành Công:
“Việc bà Hằng bị khởi tố theo Điều 331 là có cơ sở khi căn cứ vào hành vi livestream (phát trực tuyến) trên các nền tảng mạng xã hội như youtube, Tiktok…. tuyên truyền thông tin sai sự thật, bịa đặt, bôi bẩn nhằm mục đích vu khống, xúc phạm danh dự nhân phẩm của nhiều cá nhân, tổ chức và cả các cơ quan Nhà nước, chính quyền. Hành vi này rõ ràng đã xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, phù hợp với quy định về cấu thành tội phạm của Điều 331.

Vị luật sư cho biết thêm, bà Hằng còn vi phạm nghiêm trọng các tội danh khác như “Làm nhục người khác theo Điều 155; Vu khống theo Điều 156 Bộ luật Hình sự.

“Với cáo buộc theo Điều 331, bà Hằng có thể bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm theo quy định hình phạt ở khung cơ bản. Tuy nhiên với hành vi phạm tội kéo dài, ngày càng tăng cấp, tăng số lượng cá nhân, tập thể bị tác động, tăng cả mức độ xâm hại thì được xem là phạm tội gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội cùng tình tiết tăng nặng là phạm tội nhiều lần thì khả năng bị áp dụng mức hình phạt 7 năm tù.”

Trong khi đó, có ý kiến trên mạng xã hội cảm thán, Điều 331 lâu nay chủ yếu là để nhà cầm quyền CSVN kết tội giới bất đồng, xã hội dân sự.

Còn bà Hằng “tối ngày chửi phản động”, ca ngợi Nguyễn Phú Trọng trên sóng livestream mà nay cũng bị khép cùng tội danh theo Điều 331 thì đúng là “quả báo”.