Báo chí quốc tế nói gì về hiện đại hóa quân sự Việt Nam?

Việt Nam là một trong số các quốc gia có tốc độ tăng ngân sách quốc phòng lớn nhất khu vực Đông Nam Á kể từ giữa thập niên 2000, tạo cơ sở thuận lợi cho những nỗ lực nhằm thay đổi về chất sức mạnh quân sự của Quân đội nhân dân Việt Nam. Ảnh: Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh phát biểu tại lễ công bố Sách trắng Quốc phòng Việt Nam 2019.

Bao chi quoc te noi gi ve hien dai hoa quan su Viet Nam?-Hinh-2

Ngân sách quốc phòng Việt Nam đã tăng gấp 4 lần: Từ 1,3 tỷ USD năm 2006, lên 4,6 tỷ USD năm 2015. Quyết tâm hiện đại hóa quân đội của Việt Nam, còn xuất phát từ mối đe dọa xâm phạm chủ quyển của Việt Nam trên biển Đông, khiến cho Việt Nam phải tăng cường khả năng phòng thủ và tiến công để bảo vệ lợi ích trên biển. Ảnh: Các đại biểu dự lễ công bố Sách trắng Quốc phòng Việt Nam 2019.

Bao chi quoc te noi gi ve hien dai hoa quan su Viet Nam?-Hinh-3

Số liệu thống kê của Viện Nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI) cho thấy, chi tiêu quốc phòng của Việt Nam trong năm 2018 là 5,5 tỷ USD, lớn thứ tư ở Đông Nam Á, chỉ sau Singapore, Indonesia và Thái Lan. Theo dự đoán đến năm 2020, ngân sách quốc phòng của Việt Nam sẽ vượt mức 6 tỷ USD.

Bao chi quoc te noi gi ve hien dai hoa quan su Viet Nam?-Hinh-4

Trong các lực lượng được ưu tiên hiện đại hóa, lực lượng không quân và hải quân được ưu tiên tập trung đầu tư. Tuy vẫn tiếp tục sử dụng một số lượng lớn máy bay chiến đấu cũ từ thời Liên Xô, có trong trang bị từ cuối thập niên 70 của thế kỷ 20, nhưng Không quân Việt Nam đang từng bước thay thế bằng các loại máy bay chiến đấu hiện đại.

Bao chi quoc te noi gi ve hien dai hoa quan su Viet Nam?-Hinh-5

Giai đoạn từ năm 2003-2013, Bộ Quốc phòng Việt Nam đã đặt mua một số máy bay tiêm kích đa năng Sukhoi SU-30MK2 Flanker-F với khoảng 36 chiếc và đã hoàn thành chuyển giao vào cuối năm 2016.

Bao chi quoc te noi gi ve hien dai hoa quan su Viet Nam?-Hinh-6

Bên cạnh đó, Không quân Việt Nam một số lượng nhỏ tiêm kích Su-27 và Su-22 Fitter đang dần hết niên hạn hoạt động. Việt Nam được cho là đang cân nhắc ký thêm các hợp đổng mua máy bay chiến đấu đa năng MiG-35 hoặc Su-35 từ Nga.

Bao chi quoc te noi gi ve hien dai hoa quan su Viet Nam?-Hinh-7Năm 2014, lực lượng không quân Việt Nam đã tiếp nhận 3 máy bay vận tải hạng trung Airbus C295, nên đã gia tăng đáng kể năng lực vận tải hàng không cho quân đội. Tuy nhiên, phi đội máy bay vận tải chiến thuật của lực lượng không quân Việt Nam có máy bay An-2 và An-26 đã cũ, nên rất cần thay thế.

Bao chi quoc te noi gi ve hien dai hoa quan su Viet Nam?-Hinh-8Việt Nam được cho là cũng quan tâm đến việc mở rộng phi đội trực thăng lưỡng dụng của mình. Hiện tại, lực lượng không quân Việt Nam vẫn đang duy trì máy bay Mi-8, Mi-17, Ka-32T. Bộ Quốc phòng Việt Nam dự kiến sẽ mua thêm máy bay mới để thay thế cho các phương tiện đã cũ nhưng vẫn chưa tiết lộ thời gian cụ thể.

Bao chi quoc te noi gi ve hien dai hoa quan su Viet Nam?-Hinh-9Theo Giám đốc điều hành của Công ty Trực thăng Nga, ông Andre Boginsky, hơn 80 trực thăng do Nga sản xuất đã được chuyển giao cho Việt Nam, với phần lớn trong số đó là trực thăng quân sự.

Bao chi quoc te noi gi ve hien dai hoa quan su Viet Nam?-Hinh-10Hải quân Việt Nam đã ký nhiều hợp đồng mua các phương tiện chiến đấu hiện đại, gồm cả tàu mặt nước và tàu ngầm. Trong đó, có 4 tàu hộ vệ tên lửa 2.100 tấn lớp Gepard do Cục Thiết kế – Đóng tàu Zelenodolsk (Nga) phát triển và đã nhập biên vào Hải quân Việt Nam.

Bao chi quoc te noi gi ve hien dai hoa quan su Viet Nam?-Hinh-11Tháng 12/2009, Việt Nam ký một thỏa thuận mua 6 tàu ngầm điện – diesel (SSK) lớp Kilo cải tiến trị giá xấp xỉ 2,1 tỷ USD. Với lượng choán nước 2.350 tấn khi nổi và 4.000 tấn khi lặn, các tàu ngầm này có thể đạt tốc độ tối đa dưới nước 37 km/h và có tầm hoạt động lên tới 13.890 km.

Bao chi quoc te noi gi ve hien dai hoa quan su Viet Nam?-Hinh-12Tính đến tháng 2/2017, tất cả 6 tàu ngầm của Việt Nam, bao gồm tàu ngầm Hà Nội, tàu ngầm Thành phố Hồ Chí Minh, tàu ngầm Hải Phòng, tàu ngầm Khánh Hòa, tàu ngẩm Đà Nẵng và tàu ngầm Bà Rịa – Vũng Tàu đã được đưa vào hoạt động.

Theo Kiến thức