Báo chí Mỹ : Cố vấn an ninh Flynn từng bàn riêng với Nga về giảm trừng phạt

0
8

Theo một số thông tin của truyền thông Hoa Kỳ hôm qua, 10/02/2017, cố vấn an ninh quốc gia của tân tổng thống Mỹ Donald Trump đã thảo luận với Matxcơva về các biện pháp trừng phạt, trước khi tổng thống Barack Obama rời chức vụ.

Theo báo Washington Post và New York Times, cố vấn Michael Flynn, được đề cử ngày 18/11 năm ngoái, đã thảo luận với đại sứ Nga tại Washington về vấn đề này. Cuộc trao đổi đã diễn ra vào thời điểm tổng thống mãn nhiệm Obama ra quyết định trục xuất một loạt các nhà ngoại giao Nga hồi cuối tháng 12, để trả đũa, sau khi Matxcơva bị cáo buộc can thiệp nhằm thay đổi kết quả cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ.

Theo Washington Post, cố vấn Michael Flynn có thể đã can thiệp nhằm vô hiệu hóa các biện pháp trừng phạt của Mỹ, với hứa hẹn Donald Trump sau khi nhậm chức ngày 20/01/2017, sẽ làm giảm nhẹ áp lực đối với Nga. Một số nguồn tin còn khẳng định, ông Flynn đã kêu gọi Nga « đừng phản ứng thái quá ». Cuộc gặp giữa cố vấn của ông Trump và đại sứ Nga bị một số giới chức cao cấp của Hoa Kỳ giải thích như là hành động « có thể là bất hợp pháp ».

Tiết lộ nói trên của báo chí Mỹ đe dọa sẽ kéo Nhà Trắng vào một bê bối mới. Cả hai ông, cố vấn Michael Flynn và phó tổng thống Mike Pence, đều phủ nhận đã đề cập vấn đề trừng phạt trong cuộc gặp đại sứ Sergey Kislyak.

Luật Mỹ (Logan Act) cấm các công dân Mỹ – không có nhiệm vụ – thảo luận với các chính phủ nước ngoài về các vấn đề tranh chấp với Hoa Kỳ. Tuy nhiên, kể từ năm 1979 đến nay, chưa có ai bị truy tố theo luật này.

Các chính trị gia Dân Chủ chỉ trích mạnh mẽ ông Flynn. Thành viên Ủy Ban Đối Ngoại Hạ Viện Eliot Engel khuyến cáo tổng thống Trump nên tránh xa cố vấn này.

Ông Flynn từng bị cách chức giám đốc tình báo quân sự Mỹ (DIA/Defense Intelligence Agency), vì quản lý tồi. Cố vấn Flynn còn coi Hồi Giáo chính trị là nguy cơ lớn nhất của thế giới, và hy vọng Mỹ và Nga nên hợp tác trong vấn đề này.

RFI

SHARE