Báo cáo về nạn buôn người của Mỹ : Thái Lan lên, Miến Điện tụt hạng

0
12
Trong bức ảnh chụp ngày 30/06/2015, là gương mặt một người lao động nhập cư làm việc trên tàu cá tại Mahachai, gần Bangkok.Ảnh : AFP/Nicolas ASFOURI

Hôm qua, 28/06/2016, bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ quyết định rút tên Thái Lan ra khỏi danh sách các nước mà tội phạm buôn người ở mức nguy hiểm nhất, nhưng đưa Miến Điện vào danh sách này. Quyết định của Hoa Kỳ mang lại hy vọng quan hệ giữa Washington và chính quyền quân sự Thái Lan sẽ được cải thiện.

Trong báo cáo thường niên Bộ Ngoại Mỹ (Trafficking in Persons – TIP), Thái Lan từ nhóm Ba, nhóm nguy hiểm nhất, được chuyển lên nhóm Hai (Tier 2), thuộc tiểu nhóm “cần theo dõi” (Tier 2 Watch List). Thái Lan bị lên án về nạn buôn người, nhất là trong ngành thủy sản. Thông tin trên được một quan chức Mỹ và đại diện của một tổ chức quốc tế tại Bangkok khẳng định với Reuteurs.

Quan hệ Mỹ-Thái Lan đã xuống thấp chưa từng có kể từ khi chính quyền quân sự chiếm quyền trong một cuộc đảo chánh năm 2014, cuộc đảo chính bị Mỹ chỉ trích mạnh mẽ.

Quyết định này của Hoa Kỳ cũng được cho là nằm trong nỗ lực của tổng thống Barack Obama trong việc xây dựng một mặt trận chung chống lại các tham vọng chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông, trong bối cảnh có nhiều nước Đông Nam Á còn đang lưỡng lự.

Người phát ngôn của thủ tướng Thái Lan, tướng Sansern Kaewkamnerd, cho biết Bankok sẽ tiếp tục cuộc chiến chống lại nạn buôn người.

Báo cáo của chính phủ Mỹ đưa Miến Điện vào nhóm các quốc gia nơi tội phạm buôn người ở mức nguy hiểm nhất, với việc ép trẻ em đi lính và cưỡng bức lao động. Các nước bị xếp vào nhóm Ba gồm những nước như Iran, Bắc Triều Tiên và Syria. Việc xếp Miến Điện vào nhóm Ba gây nhiều tranh cãi giữa các nhà ngoại giao Mỹ và các nhà hoạt động nhân quyền.

Đối với Miến Điện, Hoa Kỳ khá đau đầu vì gần đây Miến Điện đã có những thay đổi về chính trị tích cực. Thêm vào đó, Hoa Kỳ không muốn Miến Điện rơi vào lại quỹ đạo của Trung Quốc.

RFI

SHARE