Báo cáo Nemtsov trưng bằng cớ Quân đội Nga thiệt hại nặng tại Ukraina

0
6

Tập hợp tưởng niệm cựu thủ tướng Boris Nemtsov. Ảnh ngày 07/04/2015.

Ngày 12/05/2015 tại Matxcơva, những thân hữu của cựu phó thủ tướng Nga Boris Nemtsov, nhà đối lập bị ám sát hồi tháng 2/2015, công bố một bản điều tra dài 64 trang. Tài liệu này đưa ra những « bằng cớ tận gốc » chứng minh quân đội Nga đã xâm nhập vào Ukraina. Chính quyền Putin từ chối bình luận.

Theo AFP, với tựa « Putin. Chiến tranh », bản báo cáo được soạn thảo từ công trình điều tra của nhà đối lập Boris Nemtsov trước khi ông bị bắn chết. Các tác giả, đứng đầu là nhà đối lập Ilia Iachine khẳng định “ thu thập được nhiều bằng cớ đến từ cội nguồn ” , từ những “ nhân chứng then chốt ” về vai trò của quân đội Nga trong cuộc chiến giữa phe ly khai Ukraina thân Nga và chính phủ Kiev.

Cụ thể, các đơn vị Nga đã “ ồ ạt vượt biên giới ” lần đầu tiên vào tháng 8/2014. Nhiều đơn vị khác tràn sang biên giới trong tháng 1 và tháng 2/2015 để gây sức ép, buộc tổng thống Petro Porochenko ngồi vào bàn đàm phán ở Minsk. Vào thời điểm đó, các đơn vị của Ukraina bị bao vây và tấn công dữ dội phải rút bỏ thành phố chiến lược Debaltsevo.

Theo bản báo cáo Nemtsov, tất cả những thành tựu quân sự của phiến quân Ukraina là do quân Nga thực hiện. Thế nhưng, từ Putin cho đến các tướng lãnh Nga “ không ai có can đảm thú nhận đã xâm lấn Ukraina ” một thái độ “ hèn hạ, giả dối được giải thích là khôn ngoan chính trị ”.

Cũng theo thẩm định của bản báo cáo, ít nhất 150 binh sĩ Nga tử trận chỉ riêng trong tháng 8/2014, đợt xâm nhập đầu tiên. Trong chiến dịch thứ hai, vào đầu năm 2015, gần 70 binh sĩ Nga tử thương.

Các chứng cớ được thu thập qua các nguồn tin “ công khai ” và “ ẩn danh ” cũng như qua thông tin từ những gia đình có thân nhân tử trận tại Ukraina.

Theo AFP, phát ngôn viên điện Kremli từ chối bình luận về bản báo cáo Nemtsov viện lẽ “ không biết, không nghe nói đến ”.

:I:

SHARE