Báo Anh: Trung Quốc âm mưu dùng điện hạt nhân kiểm soát Biển Đông

0
3

Tàu nạo vét Trung Quốc hoạt động gần Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. (Nguồn: US Navy/Reuters)

Vấn đề được tờ báo Anh nêu bật là lò phản ứng hạt nhân cỡ nhỏ trên được thiết kế theo mô hình từng sử dụng cho tàu ngầm Liên Xô trong những năm 1970, vốn bị một chuyên gia Anh đánh giá là “về cơ bản không an toàn.”

The Independent trích dẫn báo Hong Kong cho biết lò phản ứng mới này được cho là loại nhỏ nhất từ trước tới nay, do các nhà nghiên cứu của Viện Công nghệ An toàn hạt nhân thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc chế tạo cho mục đích dân sự.

Trả lời báo Hong Kong, các nhà nghiên cứu này bày tỏ hy vọng rằng lò phản ứng hạt nhân đầu tiên sẽ được đưa tới Biển Đông trong vòng 5 năm tới đây, sau đó Trung Quốc có thể bán loại lò này cho các nước khu vực châu Á, châu Âu, châu Phi và Trung Đông.

Giáo sư Hoàng Quần Anh của viện cho hay quân đội Trung Quốc tài trợ một phần cho dự án này.

Dự án nghiên cứu lò phản ứng hạt nhân cỡ nhỏ là bước đi mới nhất trong chiến lược tăng cường năng lực khống chế Biển Đông của Trung Quốc.

Theo tiết lộ của tờ Thời báo Hoàn cầu, đầu năm 2016, Trung Quốc cũng đã nghĩ đến việc xây dựng 20 nhà máy điện nguyên tử nổi cỡ nhỏ để cung cấp điện năng và nước uống cho các đảo trên Biển Đông do Bắc Kinh kiểm soát./.

Theo Vietnam+