Báo Anh tiết lộ Putin nắm giữ tài sản 4,5 tỷ đô la

Vladimir Putin bị cáo buộc bí mật tích lũy tài sản khổng lồ dưới dạng ủy thác đầu tư

Theo hồ sơ độc quyền của báo The Guardian, các email rò rỉ từ Nga dường như cho thấy tổng thống Nga hình thành ‘mạng lưới’ ủy thác nắm giữ tài sản 4,5 tỷ đô la.

Các cung điện, du thuyền và vườn nho được các nhà tài phiệt tặng cho Vladimir Putin giờ đây có thể được liên kết với khối tài sản trị giá hơn 4,5 tỷ đô la.

Một loạt các ngôi nhà nghỉ mát và các tài sản khác được Tổng thống Nga sử dụng, theo hồ sơ thuộc về hoặc thuộc sở hữu của các cá nhân, công ty và tổ chức từ thiện được liên kết với nhau thông qua một tên miền email chung, LLCInvest.ru.

Các cuộc trao đổi email bị rò rỉ từ tháng Chín năm ngoái cho thấy rằng các giám đốc và quản trị viên liên kết với một số tổ chức nắm giữ các tài sản này đã thảo luận về các vấn đề kinh doanh hàng ngày.

Một chuyên gia chống tham nhũng ở Nga, người yêu cầu ẩn danh vì lý do an ninh, cho biết những phát hiện này đặt ra câu hỏi liệu có một cấp độ “quản lý chung” hay không.

“LLCInvest trông giống như một hợp tác xã hoặc một hiệp hội, trong đó các thành viên có thể trao đổi lợi ích và tài sản”.

Alexei Navalny cáo buộc cung điện trị giá 1 tỷ bảng Anh trong hình được xây cho Putin ở Gelendzhik trên Biển Đen

Trong hai thập kỷ nắm quyền, Putin đã bị cáo buộc bí mật tích lũy tài sản khổng lồ thông qua việc ủy thác đầu tư. Các vụ rò rỉ như hồ sơ Pandora trước đây tiết lộ về tài sản của những người thân cận nhất với ông.

Sergey Kolesnikov, doanh nhân, tuyên bố 10 năm trước rằng ông đứng sau một kế hoạch cho phép một nhóm các nhà tài phiệt hàng đầu của Nga gom hàng tỷ rúp vào một loại “quỹ đầu tư” vì lợi ích của Putin, người khi đó đang giữ chức vụ thủ tướng. Tuyên bố này mau chóng bị Điện Kremlin bác bỏ và Kolesnikov bỏ trốn khỏi Nga.

Tháng trước, chính phủ Anh đối chiếu “lối sống xa hoa” của Putin với hồ sơ chính thức của Nga liệt kê “tài sản khiêm tốn” bao gồm một căn hộ nhỏ ở St Petersburg, hai chiếc xe hơi thời Liên Xô từ những năm 1950, một xe kéo và một ga ra nhỏ.

Sau cuộc điều tra kéo dài một năm, Dự án Báo cáo Tội phạm Có Tổ chức và Tham nhũng (OCCRP) và trang tin tiếng Nga Meduza xác định được 86 công ty và tổ chức phi lợi nhuận có tài khoản email sử dụng tên miền LLCinvest chung.

Một phát ngôn viên của Điện Kremlin cho biết: “Tổng thống Liên bang Nga không hề có mối liên hệ hoặc liên kết nào với các chủ thể và tổ chức mà quý vị đã nêu tên”.