Báo Anh: Chính quyền TQ bưng bít thông tin vụ nổ ở Thiên Tân

0
13

Một người dân Thiên Tân bị thương tham gia cuộc biểu tình

Từ cuối tuần trước, những người dân bị buộc phải di tán đã cùng với người thân của những lính cứu hỏa mất tích tổ chức cuộc biểu tình, phản đối việc chính quyền bưng bít thông tin, đòi bồi thường và cho biết về tung tích của những người mất tích.

Ngày 12.8, người biểu tình kéo đến khách sạn Mayfair tại TP.Thiên Tân, nơi chính quyền thành phố tổ chức họp báo về vụ việc.

Trên tay họ cầm những biểu ngữ như “Tôi muốn biết sự thật”, “Xin hãy mua lại nhà cho chúng tôi” để yêu cầu bồi thường và được cung cấp thông tin, theo báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP)

Reuters dẫn lời Li Jiao, một người dân sống gần hiện trường vụ nổ, cho biết: “Chúng tôi chỉ muốn gây sự chú ý với chính quyền. Cho đến giờ họ vẫn không cho chúng tôi biết gì cả”.

Trang tin The Paper (TQ) dẫn lời người thân của một trong những người lính cứu hỏa tiến vào hiện trường đầu tiên: “Làm sao mà họ (chính quyền) có thể đưa tụi nhỏ (lính cứu hỏa) vào đó trong khi nơi đó đang nổ chứ!”, mẹ của lính cứu hỏa 19 tuổi Li Changxing nói.

Chú của lính cứu hỏa 19 tuổi Liu Zhiqiang nói với The Paper, rằng cháu ông “khó lòng sống sót. Nhưng thậm chí nó đã chết, chính quyền cũng phải có một lời giải thích chứ”.

Một nhà hoạt động giấu tên người TQ tự tiến hành thống kê số người chết, bị thương và mất tích. Bà tin rằng chính quyền đã che giấu không công bố số lao động nhập cư bị chết trong vụ nổ.

Cho đến thứ hai tuần này (17.8), số người chết mà bà thống kê được là 132 người (trong khi chính phủ TQ công bố 114 người), người chết lớn tuổi nhất là Lu Fuyou 73 tuổi; người chết nhỏ tuổi nhất là lính cứu hỏa 17 tuổi Wang Shengmin.

“Tôi không tin chính phủ sẽ công bố số người mất tích thực sự. Cách xử lý của họ là che giấu thông tin”, nhà hoạt động này nói với báo Guardian.

Bà còn cho biết: “Chúng tôi bắt đầu làm thống kê từ hôm qua. Trước đó, thậm chí chính phủ còn giấu nhẹm cả số lượng lính cứu hỏa mất tích. Vụ này cũng như vụ động đất ở Tứ Xuyên năm 2008, lúc đó chính phủ cũng không tự giác công bố số người mất tích trong vụ động đất trước dư luận”.

Ngoài vấn đề che giấu thông tin, dư luận còn đồn đoán về sự “chống lưng” của quan chức cấp cao dành cho Công ty vận tải quốc tế Ruihai.

Theo nhà hoạt động giấu tên nói trên, việc cho phép công ty này xây nhà kho hóa chất độc hại gần khu dân cư cho thấy quan chức chính quyền quan tâm đến lợi ích của doanh nghiệp hơn là cuộc sống của người dân.
“Họ (quan chức) có cuộc sống khác xa với dân thường, và họ chỉ quan tâm tới bản thân. Đối với họ, mạng sống của những lao động nhập cư làm việc tại cảng, thậm chí của những gia đình thuộc tầng lớp trung lưu sinh sống gần đó là vô giá trị”, bà nói.

Trước những phản ứng của người dân, chính phủ TQ trấn an dư luận.

3 ngày sau khi người dân tổ chức biểu tình, Nhân dân nhật báo đăng phát biểu của chính phủ vào ngày 17.8. Theo bài báo, “thái độ của chính quyền là rõ ràng và chắc chắn, vụ nổ này sẽ được tiến hành điều tra toàn diện”.

“Những vụ án tham nhũng lớn như vụ Chu Vĩnh Khang, Từ Tài Hậu, Quách Bá Hùng và Lệnh Kế Hoạch đều đã được Nhà nước điều tra toàn diện và công khai thông tin. Vì vậy không có lý nào mà chính phủ lại che giấu thông tin về vụ nổ ở Thiên Tân cả”, Nhân dân nhật báo viết.

Cũng vào ngày 17.8, Gong Jiansheng, cán bộ phòng Tuyên truyền Thiên Tân, cho biết vẫn còn 70 người mất tích, trong đó có 64 lính cứu hỏa. 54 người thiệt mạng đã được nhận diện.

Ông Gong cũng nói cứu hộ đã tiến hành 4 vòng kiểm tra toàn diện khắp hiện trường để tìm kiếm nạn nhân và người sống sót.

Tân Hoa xã dẫn lời Wang Ke, người chỉ huy lực lượng xử lý hóa chất độc hại, rằng “di chuyển trong khu vực này là cực kỳ nguy hiểm, vì vẫn còn các hóa chất độc hại dễ cháy nổ và các container bị hư hại có thể đổ ụp xuống bất cứ lúc nào”.

Trong một chuyến thăm nơi xảy ra vụ nổ hôm 16.8, Thủ tướng TQ Lý Khắc Cường nói: “Chúng tôi nợ gia đình các nạn nhân, người dân Thiên Tân và tất cả người dân một câu trả lời”.

Viện Kiểm sát nhân dân tối cao TQ cũng thông báo đang điều tra những hành vi lạm quyền và xao nhãng nhiệm vụ, sẽ nghiêm trị các hành vi có thể cấu thành tội của các bên liên quan.

Phó thị trưởng Thiên Tân, He Shunshan tin tưởng chính phủ sẽ sớm cho các nạn nhân và người dân một lời giải thích đầy đủ.

(theo The Guardian)