Báo Ai Cập tiết lộ thông tin phân tích hộp đen máy bay Nga

0
4

Một bức ảnh được Bộ các vấn đề khẩn cấp Nga công bố cho thấy hộp đen của máy bay A321 rơi tại Ai Cập (Ảnh: Independent)

Tờ Independent của Anh dẫn các nguồn tin báo chí Ai Cập và Nga cho hay một vụ nổ động cơ được cho là nguyên nhân cao nhất gây ra vụ rơi máy bay Nga tại bán đảo Sinai.

Nhóm nhân viên viên điều tra đã tiến hành các cuộc phân tích sơ bộ 2 hộp đen của chiếc máy bay A321 kể từ sáng ngày 3/11, mặc dù việc các thiết bị này bị hư hại đã làm chậm quá trình giải mã.

Mặc dù đánh giá bán đầu về bằng chứng từ thiết bị ghi âm buồng lái dường như cho thấy các âm thanh “không điển hình từ các chuyến bay thông thường” ngay trước khi phi cơ mất tích khỏi màn hình radar, việc phân tích hộp đen còn lại đã đưa tới khả năng một vụ nổ động cơ là nguyên nhân chính.

Trích dẫn nguồn tin trong ủy ban điều tra của Ai Cập, tờ Al-Masry al-Youm nói rằng một vụ nổ động cơ có thể gây ra vụ tai nạn, khiến toàn bộ 224 người trên khoang thiệt mạng.

Do không có tín hiệu cầu cứu nào được phát đi từ khoang điều khiển của chuyến bay, nguồn tin giấu tên nói với tờ báo rằng vụ nổ có thể rất lớn và ảnh hưởng tất cả các động cơ cả máy bay ngay tức thì.

Nguồn tin trên cũng cho biết thêm, khả năng về một vụ nổ lớn của động cơ đã xuất hiện lần đầu tiên thông qua cuộc phân tích các mảnh vỡ tại hiện trường vụ tai nạn.

Trước đó, trang Sputnik của Nga dẫn lời một chuyên gia pháp y Ai Cập tham gia kiểm tra các thi thể nạn nhân cho hay các vết thương trên thi thể hành khách máy bay Nga có thể chứng tỏ một vụ nổ xảy ra trên khoang trước khi máy bay lao xuống đất.

Nhiều giả thuyết đã được đặt ra về nguyên nhân vụ tai nạn máy bay Nga, trong đó đáng chú ý là 4 giả thuyết chính: trục trặc kỹ thuật, lỗi của phi công, máy bay bị gài bom hoặc bị phiến quân bắn hạ.

Việc xác định nguyên nhân máy bay rơi giờ đây sẽ phụ thuộc vào công tác thu thập bằng chứng tại hiện trường và quá trình giả mã các hộp đen máy bay.

Tuy nhiên, phát ngôn viên Hossam Kawish của chính phủ Ai Cập nói rằng một báo cáo dựa trên việc phân tích dữ liệu hộp đen có thể mất từ 1-4 tuần.

Chuyến bay mang số hiệu 9268 của hãng hàng không Kogalymavia (cũng sử dụng tên Metrojet) cất cánh từ sân bay thành phố Sharm el-Sheikh vào sáng ngày 31/10 giờ địa phương, với đích đến là thành phố St Petersburg của Nga.
Máy bay đã mất tín hiệu chỉ 23 phút sau khi cất cánh và rơi xuống bán đảo Sinai, Ai Cập. Vụ tai nạn khiến toàn bộ 224 người trên khoang thiệt mạng, trong đó có 25 trẻ em. Đây là thảm họa hàng không dân sự nghiêm trọng nhất trong lịch sử Nga.

Theo RT, Independent