Bangkok (Thái Lan) 3 ngày sau cuộc đánh bom đẫm máu

0
25

Bangkok về đêm vắng vẻ sau vụ nổ

Nhịp sống đã cuộn sôi trở lại ở Bangkok 3 ngày sau 2 cuộc đánh bom, đặc biệt sau cuộc đánh bom đẫm máu tối 17/8 làm 20 người chết và 125 người bị thương. Các cuộc truy lùng manh mối thủ phạm được đẩy lên ở mức cao nhất. Đây là điều mà chính phủ Thái Lan đang cố gắng thực hiện nhằm đem lại sự bình yên cho dân chúng và vực lại hình ảnh Thái Lan với quốc tế.

Trong mấy ngày qua, tại một số khu vực hay tập trung người, số lượng người có giảm đi. Tuy nhiên cuộc sống người dân Thái Lan đã gần như trở lại bình thường. Sau khi cảnh sát dỡ bỏ phong tỏa tại hai khu vực bị đánh bom, du khách và người dân Thái Lan đã vào lại đền thờ Erewan, nơi xảy ra vụ đánh bom hôm 17/8 tại ngã tư Ratchaprasong. Còn tại bến tàu Sathon, nơi bị đánh bom hôm 18/8, không khí cũng nhộn nhịp trở lại.

Cả nước Thái Lan đang dồn sức người sức của vào cuộc điều tra tổng lực truy tìm thủ phạm vụ đánh bom.

Đã biết trước vụ đánh bom?

Một thông tin mới nhất tối hôm qua là chính quyền đã mời chủ nhân một tài khoản Facebook đến để lấy lời khai do đêm 13/8 đưa thông tin cảnh báo từ 14-18/8 sẽ có biến động tại Bangkok.

Theo lời khai tại cơ quan cảnh sát, nhân vật này cho biết, thông tin người này lấy được là khi chat tại một phòng chat chuyên về chính trị và người này đưa thông tin đó lên để cảnh báo như một số lần trước, tuy nhiên không ngờ lần này lại thông tin đó lại thành sự thật.

Cảnh sát đã lục soát nhà nhân vật này và cho biết, sẽ tiếp tục truy tìm xem nhân vật này có liên quan đến vụ đánh bom hay không. Lực lượng cảnh sát mạng của Thái Lan cũng vào cuộc để truy tìm những đầu mối khác do nhân vật này cung cấp.

Chính quyền Thái Lan cũng cho rằng, thủ phạm đánh bom là một mạng lưới bao gồm cả người nước ngoài lẫn người Thái Lan. Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha hôm qua (19/8) vừa lên tiếng kêu gọi những người Thái Lan được thuê trong vụ đánh bom này nên ra đầu thú để hưởng lượng khoan hồng và bảo vệ tính mạng theo pháp luật. Thủ tướng Prayuth còn không loại trừ khả năng họ sẽ bị giết người diệt khẩu.

1

Sức công phá của quả bom lớn tới mức làm vỡ vụn cửa kính bốt cảnh sát cách tâm nổ gần 100m

Về động cơ của nghi phạm đánh bom, chính phủ Thái Lan nhận định là nhằm phá hoại sự điều hành của chính phủ hiện nay, phá hoại nền kinh tế, gây hoảng loạn trong dân chúng. Dưới chính quyền được lập ra sau khi quân đội Thái Lan làm đảo chính hôm 22/5/2014 đến nay, trước đây tại Thái Lan đã từng xảy ra hai vụ đánh bom, tuy nhiên các cuộc đánh bom này thực hiện tại nơi không có nhiều người qua lại và sức công phá không lớn. Vì vậy 2 vụ đánh bom lần này rõ ràng là nhằm giết được càng nhiều người càng tốt do đều xảy ra ở các vị trí đông người. Vụ đánh bom tại bến tàu Sathon không có ai bị thương là nằm ngoài ý đồ của thủ phạm do những kẻ tiến hành ném trượt mục tiêu khiến bom rơi xuống sông và khi nổ không gây thiệt hại gì.

Thực ra tại Bangkok có nhiều nơi còn đông người hơn hai địa điểm bị đánh bom vừa qua, tuy nhiên cần đánh giá bối cảnh vụ đánh bom như địa điểm, thời điểm xảy ra.

Thứ nhất, cả hai nơi đều tương đối đông người; thứ hai, đền Ererwan là ngôi đền nổi tiếng và nằm trong khu vực trung tâm thương mại của Bangkok, đây cũng là nơi có nhiều du khách, đặc biệt là khách Trung Quốc đến thăm.

Ngoài ra, vụ đánh bom xảy ra trong bối cảnh Thái Lan đang chuẩn bị có sự thay đổi nhân sự cấp cao về lực lượng an ninh cũng như nội các lần đầu tiên sau đảo chính. Các cơ cấu lập pháp cũng đang tiến đến những bước cuối cùng cho việc hình thành một dự thảo hiến pháp mà nhiều chính đảng cũng như tổ chức chính trị cho rằng, không có lợi cho họ. 2

Lực lượng an ninh xuất hiện nhiều trên các tuyến phố

Về mặt đối ngoại có thể vụ đánh bom liên quan đến việc chính phủ Thái Lan vừa trục xuất hơn 100 người Duy Ngô Nhĩ về Trung Quốc.

Đòn giáng vào kinh tế

Hai vụ đánh bom tác động tiêu cực đến tình hình kinh tế Thái Lan. Cụ thể, ngành du lịch Thái Lan sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhưng có lẽ chỉ ở mức trung hạn. Tính đến hết tháng 7 năm nay, Thái Lan thu hút tới 17,5 triệu du khách nước ngoài, đem lại nguồn thu 25 tỷ USD và đây là ngành nghề thường mang lại gần 10% tổng thu nhập quốc nội (GDP). Một số nhà đầu tư có thể sẽ tiếp tục nhìn nhận Thái Lan là một địa chỉ có độ rủi ro sau khi nền chính trị nước này xảy ra khủng hoảng liên tục, đặc biệt là cuộc đảo chính quân sự tháng 5/2014.

Vì vậy ngoài việc nhanh chóng truy tìm thủ phạm, chính phủ Thái Lan cũng nhanh chóng có các động thái trấn an dư luận và đảm bảo an ninh sau 2 vụ nổ. Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-och lập tức tuyên bố sẽ hỗ trợ y tế cho các nạn nhân bị thương và đền bù tài chính cho những người thiệt mạng. Guồng máy an ninh hoạt động hết công suất, tuy nhiên những chính sách có thể gây bất lợi về hình ảnh đã không được áp dụng. Ngay sau vụ nổ bom đẫm máu tối 17/8, chính quyền đã nhóm họp khẩn cấp nhưng quyết định không áp dụng luật an ninh nội địa hay tình trạng khẩn cấp như lo lắng của dư luận.

Việt Nam có một nạn nhân duy nhất là anh Mai Văn Trường, sinh năm 1990, quê tại Thanh Hóa mang hộ chiếu số B 8759xxx đến nay sức khỏe đã ổn định. Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đã dành sự hỗ trợ bảo hộ công dân ở mức cao nhất. Ngoài ra, theo thông báo của Hàng không Việt Nam liên quan vụ việc đánh bom này thì những hành khách đã mua vé và được xác nhận chỗ trên các chuyến bay của Vietnam Airlines đi/đến Bangkok từ ngày 18/8 đến ngày 18/9 tới sẽ không phải trả tiền phí đổi lịch trình với hạng đặt chỗ tương ứng./.

Theo VOV-Bangkok