Băng đảng ở Quảng Ninh thích ‘xử’ nhau bằng súng

0
15

Tang vật bị công an tỉnh Quảng Ninh thu giữ trong một vụ án. (Hình: Người Lao Ðộng)

Chiều 22 tháng 2, ông Lê Mạnh Thắng, trưởng Phòng Tham Mưu công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, công an huyện Hoàng Bồ đã bắt 12 người liên quan đến vụ hỗn chiến bằng súng giữa băng đảng ở phường Việt Hưng, thành phố Hạ Long và băng ở thị trấn Trới, huyện Hoành Bồ, xảy ra vào chiều 21 tháng 2 khiến 6 người bị thương, nhập viện.

Qua điều tra ban đầu, công an nhận định “Ðây là vụ án gây rối trật tự công cộng và cố ý gây thương tích do mâu thuẫn trong sinh hoạt giữa các thanh niên cư trú tại phường Việt Hưng với các thanh niên cư trú tại thị trấn Trới.”

Tuy nhiên tin cho biết, đây không phải là lần đầu các nhóm “giang hồ đất mỏ” dùng súng hoa cải để thanh toán, giải quyết mâu thuẫn.

Trong khoảng 5, 6 năm trở lại đây, Quảng Ninh đã xảy ra hàng loạt vụ sử dụng súng hoa cải để thanh trừng nhau giữa các băng nhóm. Trong đó, đáng kể là vụ tranh giành lãnh địa ở cảng than, xả súng bắn chết 6 người tại bãi than ở cảng Làng Khánh, thành phố Hạ Long sáng 15 tháng 12 năm 2008.

Cuối năm 2011, tại khu vực Khe Cá, thành phố Hạ Long, cũng xảy ra một vụ thanh toán lẫn nhau bằng súng giữa 2 băng đảng khoảng gần 50 người do mâu thuẫn trong quá trình đánh bạc, làm 4 người bị thương nặng phải nhập viện.

Ông Thành, một lãnh đạo của Phòng Cảnh Sát Ðiều Tra công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, tội phạm sử dụng súng hoa cải, súng bắn đạn ghém gây ra không ít vụ án giết người, cố ý gây thương tích nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

Cũng do nhu cầu sử dụng súng, ở Quảng Ninh xuất hiện các lò sản xuất vũ khí. Tuy công an đã bắt được “chuyên gia làm súng,” song theo nhận xét của ông Thành, dù lực lượng công an liên tiếp phát hiện và triệt phá các xưởng sản xuất “hàng nóng” nhưng chưa thể ngăn chặn triệt để, tình trạng tội phạm sử dụng súng hoa cải, súng bắn đạn ghém thanh toán nhau vẫn tiếp diễn liên tục.