Băng đảng ma túy đào đường hầm từ Mexico sang Mỹ

0
7

Nhân viên điều tra Bộ Nội An xem xét đường hầm trong căn nhà ở Calexico, California. (Hình: (U.S. Immigration and Customs Enforcement via AP)

Giới hữu trách Mỹ hôm Thứ Tư lục soát một đường hầm dài khoảng 400 m chạy từ một tiệm ăn ở thành phố Mexicali thuộc Mexico sang một căn nhà mới xây ở Calexico trên lãnh thổ Mỹ, tiếp theo vụ bắt giữ hơn một tấn cần sa đưa đến việc bắt giữ bốn người.

Ðây là đường hầm thứ 12 mà chính quyền Mỹ khám phá dọc theo biên giới California với Mexico kể từ năm 2006 tới nay.

Có tất cả hơn 75 đường hầm được tìm thấy dọc theo toàn thể biên giới Mỹ với Mexico trong năm năm qua, phần lớn ở California cùng Arizona và phần lớn chưa hoàn tất xong.

Thành phần băng đảng ma túy đã mua lại khu đất ở Calexico hồi Tháng Tư năm ngoái với giá $240,000 và vừa hoàn tất việc xây căn nhà ba phòng ngủ nơi đây giới giá $86,000 hồi Tháng Mười Hai.

Các công tố viên nói rằng chuyến tải ma túy đầu tiên qua đường hầm này diễn ra hôm 28 Tháng Hai, dẫn đến việc tịch thu được 1,350 pound cần sa ở thành phố West Covina, nằm gần Los Angeles.

Ðường hầm này chạy dài khoảng 300 m trên lãnh thổ Mexico, từ tiệm ăn El Sarape Mexican đến biên giới rồi sau đó vào sâu khoảng 100 m trên lãnh thổ Mỹ, đến căn nhà ở khu vắng vẻ tại Calexico, thành phố có khoảng 40,000 dân nằm cách San Diego chừng 120 dặm về phía Ðông.

“Căn nhà này và đường hầm được thực hiện trong khi bị theo dõi kỹ càng của cơ quan công lực,” theo bà Laura Duffy, biện lý liên bang Mỹ ở vùng Nam California, nói.

Có hai người đàn ông bị bắt hôm Thứ Tư ở Calexico, một trong căn nhà có đường hầm dẫn vào và một người khác ở căn nhà được dùng để chứa ma túy.

Có hai phụ nữ bị bắt hôm Thứ Ba ở Arizona, kể cả người mua căn nhà ở Calexico.

Băng Sinaloa ở Mexico từ lâu nay vẫn kiểm soát việc vận chuyển ma túy từ quốc gia này vào vùng Imperial Valley ở Nam California.

Kẻ chỉ huy băng này, Joaquin “El Chapo” Guzman đã trốn khỏi tù bằng đường hầm hồi Tháng Bảy năm ngoái và bị bắt lại hồi Tháng Giêng năm nay

:NV:

SHARE