Bằng chứng giết ông Kim Jong-nam không ảnh hưởng đến bào chữa của luật sư

0
22

Bị cáo Việt Nam Đoàn Thị Hương bị hộ tống đến Phòng Hóa học Malaysia ở Petaling Jaya, bên ngoài Kuala Lumpur vào ngày 9 tháng 10 năm 2017.

Tuy rằng các bằng chứng đưa ra trong hai tuần đầu của phiên xử đã chống lại hai nghi phạm trong vụ sát hại ông Kim Jong Nam, anh trai lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un, nhưng các luật sư hàng đầu được chính phủ Indonesia và Việt Nam thuê để bảo vệ hai phụ nữ này nói rằng những gì đã được trình bày tại tòa án không ảnh hưởng đến việc bào chữa của họ.

Tin từ Kuala Lumpur cho hay đến nay đã có 12 nhân chứng đối chất. Nhân viên sân bay, cảnh sát và bác sĩ đều cho biết nạn nhân Kim Jong Nam nói với họ khuôn mặt của ông đã bị bôi một chất lỏng, và lúc đang được đưa vào bệnh viện, sức khoẻ của ông có một số vấn đề khác.

Một nhà hoá học và bác sĩ của chính phủ cho biết ông Kim đã chết vì nhiễm chất kịch độc VX. Chất độc thần kinh này đã được tìm thấy trên mặt, trong mắt và cả trong máu của ông.

Nhiều nhân chứng khác cho biết chất độc VX được tìm thấy trên quần áo và móng tay của hai bị cáo Siti Aisyah, người Indonesia và Đoàn Thị Hương, quốc tịch Việt Nam.

Trong phiên toà gần đây nhất, cả hai đều nói mình vô tội.

Hai người cho biết họ đã bị lừa và tin là mình đang tham gia vào một trò chơi truyền hình mà không biết là đã tham gia vào một vụ án mạng.

Video an ninh đặt tai sân bay về vụ ám sát ngày 13 tháng 2 cũng được trình chiếu tại tòa, cho thấy Hương đến gần ông Kim từ phía sau và đưa tay bịt mặt ông Kim. Bị can Aisyah không nhìn thấy trong cảnh quay nhưng cô này được xác định chính là người đang chạy về một hướng khác.

Hình ảnh video còn cho thấy hai phụ nữ này đã vội vã rửa tay, một hình thức mà những chuyên gia chứng minh là có thể loại bỏ chất độc VX một cách an toàn.

Sau đó, cũng từ những gì nhìn thấy trong video, hai bị can đã gặp riêng với hai người đàn ông được cho là các nhân viên của Bắc Triều Tiên.

RFA

comments

SHARE