Bằng cách này, sao Mỹ đã tạo dựng thành công hình ảnh cho mình

0
11

Nhiệm vụ của những người nổi tiếng là dùng sức ảnh hưởng của mình để góp phần xây dựng một xã hội tốt đẹp hơn. Và Meryl Streep đã hành động như thế trong suốt sự nghiệp của mình.

Mới đây, tại Lễ trao giải Quả cầu Vàng 2016, đại minh tinh Meryl Streep đã dành một phần trong bài phát biểu nhận giải Thành tựu trọn đời của mình để nói về một vấn đề ngoài nghệ thuật. Đó là câu chuyện Tổng thống Donald Trump từng chế giễu một phóng viên khuyết tật của tờ New York Times trong quá trình tranh cử.

“Trái tim tôi đã vỡ vụn khi chứng kiến điều đó và những lời nói ấy chưa bao giờ thôi ám ảnh tôi bởi đây không phải là chuyện xảy ra trong một bộ phim. Nó có thật ngoài đời. Sự thô lỗ sẽ dẫn lối cho những điều thô lỗ. Bạo lực sẽ kích động bạo lực. Và khi một người quyền lực có thể dùng địa vị của mình để chà đạp người khác thì chúng ta đã hoàn toàn là những kẻ thua cuộc” – Meryl Streep mạnh mẽ nói.

Lẽ thường, giây phút nhận giải thưởng thiêng liêng là lúc người ta nghĩ nhiều về vinh quang của bản thân. Nhưng thay vì nói lời cảm ơn theo đúng mẫu, nữ diễn viên vĩ đại nhất nước Mỹ lại dành thời gian cho nước Mỹ, cho những vấn đề xã hội mà nó có thể hủy hoại sự văn minh của nước Mỹ nói riêng và sự tiến bộ của con người nói chung.

Trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vừa qua, Meryl Streep là một trong những nghệ sĩ ủng hộ mạnh mẽ cho bà Hillary Clinton. Trang Twitter của Meryl gần như không có nội dung nào khác ngoài các thông tin liên quan đến bầu cử và các dự cảm xã hội. Đó cũng là lí do mà Meryl Streep được cả nước Mỹ kính trọng, chứ không chỉ hâm mộ bà như một nữ nghệ sĩ tài năng xuất sắc.

Bình luận về hành động của Meryl Streep tại lễ trao giải Quả cầu vàng, nam diễn viên gạo cội George Clooney cho rằng đồng nghiệp của mình đã hành động đúng, “bởi nhiệm vụ của những người nổi tiếng là dùng sức ảnh hưởng của mình để góp phần xây dựng một xã hội tốt đẹp hơn”.

Bản thân George Clooney cũng là một nhà hoạt động xã hội có uy tín và tên tuổi ở Hoa Kỳ. Hơn 10 năm qua, ngôi sao sinh năm 1961 đã dành nhiều thời gian cho các hoạt động giúp đỡ, hỗ trợ người yếu thế, người dễ tổn thương trong xã hội thông qua quỹ Not on our Watch. Các hỗ trợ không chỉ ở vấn đề tài chính mà tập trung nhiều ở hỗ trợ tư pháp, hỗ trợ quyền công dân, hỗ trợ y tế, giáo dục… Ông đã đóng góp rất nhiều cho các quỹ từ thiện giúp hạn chế tình trạng vô gia cư và đói kém, đồng thời mở rộng hoạt động sang châu Phi trong lĩnh vực gia tăng nhận thức về tội ác nhân quyền.

Bằng cách này, sao Mỹ đã tạo dựng thành công hình ảnh cho mình - Ảnh 2.

Nam diễn viên gạo cội George Clooney trong một chiến dịch hành động vì trẻ em châu Phi

Nữ hoàng truyền thông Oprah Winfrey cũng là một nhà hoạt động xã hội nổi tiếng nước Mỹ. Trong mọi hoạt động của mình, Winfrey luôn gắn vào đó thông điệp về xã hội, dùng sức ảnh hưởng mạnh mẽ của bản thân để vận động cho các chiến dịch kéo dài nhiều năm liên quan đến các vấn đề nhân đạo, bình đẳng sắc tộc, lạm dụng trẻ em, phòng ngừa cưỡng hiếp, giảm nhẹ thiên tai, chống ung thư, bảo vệ môi trường… Bà là người sáng lập hai tổ chức từ thiện lớn làThe Angel Network và The Oprah Winfrey Foundation. Chiến thắng của cựu Tổng thống Barack Obama trong hai chiến dịch tranh cử năm 2008 và 2012 có một phần công sức không hề nhỏ của tiếng nói mang tên Oprah Winfrey.

Không chỉ những nghệ sĩ gạo cội, lớp nghệ sĩ trẻ của Hollywood cũng ý thức cao độ về việc dùng tên tuổi hình ảnh cá nhân để chia sẻ trách nhiệm xã hội, truyền đến công chúng những thông điệp tích cực. Phù thủy Emma Watson hồi đầu năm 2016 đã gây sốc cho người hâm mộ toàn cầu với bài phát biểu trước Liên hợp quốc về vấn nạn bị tấn công tình dục của nữ sinh trong các trường đại học. Cô hiện là Đại sứ thiện chí của Liên hợp quốc về bình đẳng giới. Dù đang là ngôi sao hạng A, nhưng ở một thế giới phù hoa với sức đào thải mạnh mẽ như Hollywood, việc Emma tuyên bố nghỉ đóng phim một năm để làm công tác xã hội rõ ràng là quá mạo hiểm. Nhưng cô đã làm điều ấy. Cô đi khắp thế giới, tới các quốc gia Trung Đông và châu Phi để tổ chức các hoạt động nhằm tăng cường nhận thức về nữ quyền cho người dân bản địa, đấu tranh chống lại hủ tục tảo hôn. Cô sử dụng mọi phương tiện truyền thông cá nhân vào chiến dịch này. Bao gồm cả việc lập ra một CLB đọc sách trên Twitter để chia sẻ tri thức hữu ích cho cộng đồng.

Bằng cách này, sao Mỹ đã tạo dựng thành công hình ảnh cho mình - Ảnh 3.

Emma Watson dám từ bỏ một năm làm nghề với những nguồn thu nhập triệu đô để toàn tâm vào hoạt động xã hội

Katy Perry, Selena Gomez cũng là những đại sứ thiện chí tích cực của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc. Các hoạt động của họ, dù là liveshow, ra album mới, hay chỉ đơn giản là kí hợp đồng thiết kế cho một hãng thời trang cũng luôn gắn liền với vai trò đại sứ thiện chí của họ. Những đồng thù lao triệu đô được chuyển qua các quỹ từ thiện. Và nhờ ảnh hưởng của họ, các quỹ từ thiện không ngừng gia tăng nguồn thu.

 Theo Trí Thức Trẻ