Bán ve chai xuyên bang, trực diện án tù 5 năm

0
13
Một phụ nữ thu gom chai lon rỗng trên một đường phố ở Manhattan, New York. (Hình: `Getty Images/Spencer Platt)

Anh Brian Everidge vừa bị truy tố tội tìm cách bán lại hơn 10,000 chai và lon không, mang từ các tiểu bang khác về, và hiện đang trực diện với bản án 5 năm tù.

Theo tường thuật của báo The Guardian, sự việc xảy ra hồi cuối Tháng Tư, khi một cảnh sát tiểu bang Michigan chận chiếc xe tải anh Everidge thuê của hãng Budget tại Tyrone Township, cách Detroit khoảng 40 dặm về hướng Tây Bắc, vì lý do chạy quá tốc độ.

Cảnh sát viên Clifford Lyden khai trước tòa rằng xe của anh Everidge chất đầy bao ny lông đựng hàng ngàn chai và lon không.

Theo người cảnh sát, xe của bị can chất nhiều đến nỗi, không còn chỗ để “nhét thêm 5 hay 10 lon khác nữa.”

Anh Everidge nói với nhân viên cảnh sát, rằng anh chở món hàng từ Kentucky, “với ý định mang trả về,” nhưng không nói rõ trả về đâu.

Luật sư biện hộ cho anh Everidge là Marcus Wilcox nói: “Họ bắt anh ấy quá sớm,” chưa đủ yếu tố cấu thành tội trạng.

Ông Peter Henning, giáo sư luật trường Wayne State University và cũng là cựu công tố liên bang, nhận xét, vụ này dẫn đến sự kiện phải chăng hành vi của Everidge đi đủ xa để nói rằng anh có “mưu toan phạm tội thay vì anh chỉ mới nghĩ đến việc ấy.”

Giáo Sư Henning tiếp: “Theo lý luận của luật sư biện hộ anh Everidge, anh ấy sở hữu chai lọ từ tiểu bang khác nhưng chưa có hành động gì cả, do vậy chưa thể cấu thành tội trạng.”

Ông Henning kết luận: “Quí vị không thể chịu hình phạt vì điều quí vị nghĩ.”

Ông nói thêm: “Nếu anh ấy bị chận khi cách biên giới Toledo ba dặm thì còn xem được đi, đằng này, anh ấy còn hơn 75 dặm mới đến Michigan.”

Được biết New York thu mua lại chai hoặc lon rỗng với giá 5 cent, gấp đôi ở Michigan.

Maine và Vermont mua với giá 15 cent cho chai rượu và 5 cent đối với các loại thức uống khác.

California trả giá 10 cent đối với chai lọ thức uống lớn hơn 24 ounces.

Anh Everidge trực diện với bản án tối đa mà công tố viện Michigan đề nghị, với 5 năm tù và $5,000 tiền phạt.

Tuy nhiên theo Giáo Sư Henning, nếu xét thấy có tội, chưa chắc anh Everidge bị lãnh án tù nào vì “đây không phải là một tội nặng, hơn nữa bỏ tù anh ấy chỉ tốn tiền cho tiểu bang,” với chi phí khoảng $35,000 mỗi năm cho mỗi tù nhân

:NV:

SHARE