Bạn thân của ông Putin là ứng cử viên số 1 cho ghế Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc

0
12

Bà Irina Bokova trong một cuộc gặp với Tổng thống Putin (Ảnh: Alamy)

Bà Irina Bokova người Bulgaria, là một cựu đảng viên Đảng Cộng sản Bulgaria và là một người bạn thân thiết của đương kim Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Bà Bokova nói tiếng Nga trôi chảy, từng có thời gian học tập tại Học viện Quan hệ Quốc tế Moskva dưới thời Liên Xô cũ.

Bà là thành viên Đảng Cộng sản Bulgaria cho đến năm 1990, sau khi đảng này đổi tên thành Đảng Xã hội chủ nghĩa Bulgaria và bà phải rời đảng do một số thay đổi trong luật pháp Bulgaria năm đó yêu cầu nhân viên tại một số cơ quan cấp bộ, trong đó có bộ ngoại giao, không tham gia bất cứ đảng phái nào.

Theo Daily Mail, bên cạnh sự ủng hộ từ Tổng thống Putin, bà Bokova còn được coi là ứng cử viên hàng đầu cho ghế Tổng thư ký LHQ bởi áp lực từ chính phía Mỹ và Anh, muốn LHQ có một nữ Tổng thư ký đầu tiên. Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton được cho là một trong những người ủng hộ mạnh mẽ.

Tuy nhiên bà Bokova cũng nhận phải một số chỉ trích, trong đó có các nhà ngoại giao Anh. Cụ thể, Đại sứ anh tại LHQ từng yêu cầu thực hiện điều tra gian lận đối với quyết định bổ nhiệm một người được cho là thân cận với bà vào một vị trí quan trọng tại UNESCO.