Bàn giao Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California

0
21

Cựu Chủ Tịch LS Nguyễn Xuân Nghĩa (bên phải, hàng trước) trao cho tân Chủ Tịch Bùi Phát (giữa) sổ check và cuốn Nội Quy Cộng Đồng. Đứng bên trái là Giám Mục Tin Lành Trần Thanh Vân. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Vào lúc 7 giờ tối thứ Năm, 28 tháng 5, 2015 tại trụ sở Hội Đền Hùng Hải Ngoại (góc Magnolia St – Hazard) Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California do LS Nguyễn Xuân Nghĩa làm Chủ Tịch Hội Đồng Đại Diện, kỹ sư Nguyễn Mạnh Chí làm Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát đã tổ chức lễ bàn giao cho tân Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng vừa được bầu cử với trên 6,000 phiếu, tân Chủ Tịch Hội Đồng Đại Diện là kỹ sư Bùi Thế Phát, Nghị viên HĐTP Garden Grove và chiến hữu Đinh Quang Truật là Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát nhiệm kỳ 2015 – 2018.

Ngoài hai Hội Đồng Đại Diện vừa hết nhiệm kỳ và tân Hội Đồng Đại Diện mới được bầu còn có một số nhân sĩ và đồng hương cũng như các cơ quan truyền thông tham dự.

Sau nghi thức khai mạc, LS Nguyễn Xuân Nghĩa và các thành viên Hội Đồng Đại Diện, Hội Đồng Giám Sát lên ngồi vào bàn chủ tọa cùng với Giám Mục Tin Lành Trần Thanh Vân (Trưởng Ban Tổ Chức Bầu Cử vừa qua).

LS Nguyễn Xuân Nghĩa chào mừng và cám ơn sự hiện diện của mọi người. Sau đó ông tường trình về những khoản nợ còn chưa giải quyết được và kế hoạch bán 20,000 vé số xây dựng cộng đồng còn đang dang dở. LS Nguyễn Xuân Nghĩa cho biết, mỗi vé bán $5 và đã bán được 1,200 vé. Ông nghĩ rằng tân Chủ Tịch Bùi Phát sẽ có kế hoạch bán hết vé một cách dễ dàng để có tiền điều hành sinh hoạt của Cộng Đồng.

Tân Chủ Tịch Bùi Phát cho biết, ngay sau khi đắc cử vài hôm, ông đã gửi văn thư yêu cầu LS Nghĩa sớm bàn giao để ông bắt tay vào việc, nhưng LS Nghĩa xin cho ông thêm thời gian ngắn nữa để chuẩn bị hồ sơ, vì vừa bận công tác tổ chức ngày Quốc Hận 30/4. Và vì lý do đó mà ngày hôm nay mới có cuộc bàn giao. Tân Chủ Tịch Bùi Phát cho biết, ngay lúc này ông không thể đứng ra làm công việc bán vé số được vì như thế là phạm luật, hơn nữa ông đang là dân cử mà làm trái luật là tội nặng. Lý do ông không thể làm là vì Cộng Đồng đã bị rút giấy phép từ năm 2013 do không đóng thuế Liên Bang.

Từ vấn đề này, mọi người mới biết thêm nhiều vấn đề vừa phát sinh do Luật Sư Tuấn D. Nguyễn được ông Bùi Phát mời tới họp cho biết là có người nào đó, khi biết Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali đã bị rút giấy phép, họ liền nộp đơn xin Tiểu Bang, Liên Bang thành lập một Cộng Đồng mới với tên là Cộng Đồng Việt Nam California và đã được chấp thuận rồi nên ông đưa ra bốn phương cách để tân Cộng Đồng thảo luận và chọn lựa. Chiến hữu Trần Vệ yêu cầu LS Tuấn cho biết tên người mới xin lập Cộng Đồng là ai, nhưng ông luật sư không nói. Ông Trần Vệ nói, “Ông luật sư mà không biết, nhưng tôi biết.” Ông Trần Vệ nói thế nhưng cũng không nêu tên ai cả.

2

Suốt hơn hai tiếng đồng hồ mọi người tham dự chỉ nghe bàn vấn đề danh xưng của cộng đồng này mà không thấy bàn giao nên nhiều người nêu ý kiến, yêu cầu hai bên bàn giao đã rồi những việc khác tính sau.

Giám Mục TL Trần Thanh Vân phát biểu, ca ngợi và cám ơn tinh thần hy sinh của LS Nghĩa cũng như Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng suốt hai nhiệm kỳ vừa qua đã “ăn cơm nhà vác ngà voi,” và ông Nguyễn Mạnh Chí phát biểu sau cùng rồi LS Nghĩa cùng với các ông trong Hội Đồng Giám Sát đi gắn tặng mỗi người trên ngực áo một huy hiệu “CĐNVQG Nam Cali” làm kỷ niệm. Sau đó, ông mời tân Hội Đồng Đại Diện, Hội Đồng Giám Sát lên trao cho ông Bùi Phát một cuốn sổ check và mỗi người một Bản Nội Quy. Không thấy ký biên bản bàn giao gì cả, và Hội Đồng cũ rời khỏi bàn chủ tọa để nhường chỗ cho tân Hội Đồng Đại Diện lên ngồi chủ tọa. Đã gần 10 giờ đêm, chúng tôi ra về nên không biết điều gì xảy ra sau đó.

Bài THANH PHONG / :VD:

SHARE