Bận đối phó Thổ, Nga vẫn “chăm sóc” kỹ phiến quân thánh chiến ở Idlib

Mặc dù đang dồn lực lượng cũng như mối quan tâm hướng về chiến dịch quân sự do Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện nhưng Nga vẫn không quên các tay súng thánh chiến cố thủ tại tỉnh Idlib.

Không quân Nga đã tiến hành cuộc tấn công lớn nhất trong tháng vào khu vực tỉnh Idlib đang do phiến quân chiếm giữ, một nguồn tin từ quân đội chính phủ Syria (SAA) nói với hãng thông tấn Al Masdar News hôm 17/10.

Ban doi pho Tho, Nga van

Từ vùng nông thôn phía Nam Idlib, nguồn tin cho biết máy bay chiến đấu Nga đã đánh phá dữ dội các vị trí tại thị trấn Rakaya, trong nỗ lực phá hủy khả năng tấn công của tổ chức khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham.

Ban doi pho Tho, Nga van

Sở dĩ không quân Nga tiến hành các cuộc tấn công vào Rakaya trong vài ngày qua vì họ tin rằng có sự hiện diện số lượng lớn của các tay súng thánh chiến Hay’at Tahrir Al-Sham trong thị trấn.

Ban doi pho Tho, Nga van

Cùng lúc đó, máy bay Nga được nhìn thấy ở vùng nông thôn phía Đông Bắc của tỉnh Latakia đêm 16/10 được cho là đã tiến hành một số cuộc tấn công vào thành trì của phiến quân thánh chiến ở Kabani.

Ban doi pho Tho, Nga van

Quân đội Nga đánh vào các vị trí của Hay’at Tahrir Al-Sham và Đảng Hồi giáo Turkestan ở Kabani.

Ban doi pho Tho, Nga van

Cuộc tấn công nhằm gây thiệt hại nặng nề cho lực lượng phòng thủ thánh chiến, đồng thời ngăn họ tiến hành bất kỳ cuộc tấn công nào chống lại quân đội Syria trong khu vực.

Ban doi pho Tho, Nga van

Đây là hành động cần thiết của người Nga bởi vì đồng minh Syria của họ đang phải dồn lực lượng lớn về phía chiến dịch Mùa xuân hòa bình do Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành nhằm sẵn sàng cho tình huống xấu.

Ban doi pho Tho, Nga van

Trong lúc quân đội Syria dồn binh lực đi nơi khác thì đó chính là cơ hội vàng để các tay súng thánh chiến tập hợp lực lượng để sẵn sàng phản công nhằm tái chiếm địa bàn.

Ban doi pho Tho, Nga van

Bất chấp đã có một thỏa thuận ngừng bắn trước đó nhưng khu vực tỉnh Idlib cũng như Hama chưa lúc nào yên tiếng súng, luôn tiềm ẩn nguy cơ giao tranh tổng lực.

Ban doi pho Tho, Nga van

Vụ ném bom mới nhất do không quân Nga thực hiện chính là một lời cảnh báo gửi tới lực lượng phiến quân, rằng nếu họ manh động thì người Nga sẵn sàng hành động.

Ban doi pho Tho, Nga van

Hiện tại chưa có báo cáo về kết quả của trận không kích này cũng như thiệt hại của các tay súng thánh chiến, có vẻ như cơ sở vật chất bị phá hủy nhiều hơn là gây tổn thương cho nhân lực.

Ban doi pho Tho, Nga van

Bên cạnh đó, không rõ phiến quân thánh chiến có cảm thấy sợ hãi vì vụ ném bom hay là lực lượng này sẽ coi đây là chất xúc tác để tiến hành các phi vụ trả đũa.

Ban doi pho Tho, Nga van

Căn cứ không quân Hmeimim của Nga có thể sẽ trở thành mục tiêu của các trận tập kích được phiến quân thực hiện thông qua máy bay không người lái cảm tử hay đạn pháo phản lực phóng loạt.

Ban doi pho Tho, Nga van

Người Nga có lẽ cũng dự liệu được tình hình, khi họ đã tăng cường năng lực phòng không cho căn cứ Hmeimim cũng như gia cố lại khu nhà chứa máy bay, đủ để đảm bảo an toàn cho phương tiện tác chiến.
Theo Kiến Thức