Bán bơ đậu phọng nhiễm khuẩn, chủ công ty lãnh 28 năm tù

0
5

Ông Stewart Parnell, chủ nhân Peanut Corporation of America. (Hình: AP/Photo)

Một cựu chủ tịch công ty đậu phọng hôm Thứ Hai đã bị bản án 28 năm tù vì liên quan đến một vụ để thực phẩm nhiễm vi khuẩn salmonella khiến có người thiệt mạng.

Ðây là bản án nặng nề nhất từ trước tới nay đối với người sản xuất trong một vụ án ngộ độc thực phẩm.

Vụ nhiễm khuẩn này xảy ra từ năm 2008 đến 2009 và bị coi là gây ra chín cái chết và làm hàng trăm người khác bị bệnh, khiến gây ra một trong những vụ thu hồi thực phẩm lớn nhất lịch sử Hoa Kỳ.

Trước khi nghe thẩm phán xét xử đọc bản án, cựu chủ tịch công ty đậu phọng Peanut Corporation of America, ông Stewart Parnell, phải lắng nghe 9 nạn nhân trình bày trước tòa về những đau đớn và hãi sợ do bơ đậu phọng (peanut butter) bị nhiễm khuẩn gây cho họ, vốn do nhà máy của công ty này ở vùng Tây Nam Georgia sản xuất.

Randy Napier, người có bà mẹ 80 tuổi qua đời vì nhiễm khuẩn salmonella sau khi ăn bơ đậu phọng từ cơ xưởng của Parnell, nói rằng “bản án phải đủ nặng nề để cũng là sự răn đe cho các nhà sản xuất khác rằng điều này không còn được chấp nhận nữa.”

Các chuyên gia pháp lý cho hay vụ xử ông Parnell và hai đồng phạm khác, khởi sự khoảng một năm trước đây, đánh dấu lần đầu tiên các nhà sản xuất thực phẩm Hoa Kỳ bị ra trước tòa hình sự trong một vụ nhiễm độc thực phẩm. Công ty Peanut Corporation of America tuyên bố phá sản sau vụ này.

Một bồi thẩm đoàn liên bang trước đó đã kết tội ông Parnell, 61 tuổi, là cố ý bán các mặt hàng biết là bị nhiễm khuẩn salmonella và giả mạo các kết quả thử nghiệm loại vi khuẩn này để nộp cho giới chức trách nhiệm.

Ông Tom Bondurant, luật sư bào chữa cho ông Parnell, nói rằng bản án 28 năm tù cũng giống như tù chung thân cho thân chủ của ông. Luật Sư Bondurant dự trù sẽ kháng án vì cho là quá nặng nề so với các vụ nhiễm độc thực phẩm khác.

Hồi Tháng Tư, hai cựu giới chức điều hành công ty trứng ở Iowa bị bản án ba tháng tù trong vụ nhiễm khuẩn salmonella trong trứng vào năm 2010 khiến hơn 1,900 người bị bệnh

:NV:

SHARE