Bạn bè ở Canada lập quỹ quyên tiền giúp Việt kiều bị tạt a xít, cắt gân chân

 Mười ngày sau vụ bị tấn công bằng a xít, cắt gân chân gây  chấn động khắp nơi, Việt kiều Canada bị tạt a xít, cắt gân chân ở Quảng Ngãi, đã có thể ăn uống trở lại. Trong khi đó, bạn bè bên Canada cũng đang lập quỹ hỗ trợ quyên tiền giúp anh chữa trị lâu dài.

Nói với Báo Thanh Niên ngày 19 Tháng Hai, 2019, từ Thái Lan, chị Nguyễn Thị Ngọc Trâm, bạn gái anh Võ Duy Nghiêm, Việt kiều Canada bị tạt a xít, cắt gân chân ở Quảng Ngãi, cho biết anh Nghiêm vẫn còn mê man, nhưng đã có thể ăn uống trở lại với sự trợ giúp của người thân và nhân viên y tế.

Anh Nghiêm và Trâm được công ty bảo hiểm hỗ trợ sang Thái Lan theo dõi và điều trị từ tối 15 Tháng Hai, bằng chuyên cơ y tế. Hiện tại, anh Nghiêm đang được điều trị tại một bệnh viện ở Bangkok, Thái Lan, chờ khi nào đủ sức khỏe mới đưa về Canada tiếp tục điều trị lâu dài.

Trước khi được chuyển đến Thái Lan, anh được chẩn đoán bỏng 80-85% cơ thể, a xít ăn mòn giác mạc và bị ba vết cắt ở hai chân. Chị Trâm bị bỏng nhẹ ở tay và mặt.

“Thật đau lòng khi ngày qua ngày phải chứng kiến anh ấy chịu đựng đau đớn như vậy. Tôi cũng không biết khi nào chúng tôi có thể quay lại Canada để tiếp tục chữa trị,” chị Trâm cho hay.

Sau khi sự việc đau lòng xảy ra, chị Trâm đã liên hệ với công ty bảo hiểm và cơ quan ngoại giao Canada ở Việt Nam để được hỗ trợ. “Hiện tại tôi không gặp khó khăn gì nhiều ở đây. Tôi chỉ cảm thấy cô đơn. Không người thân, không bạn bè, chúng tôi vẫn đang chờ đợi ngày quay trở lại Canada và theo dõi tiến trình điều tra vụ án,” chị Trâm chia sẻ.

Cũng theo Báo Thanh Niên, tính đến chiều 19 Tháng Hai, số tiền ủng hộ chi phí điều trị cho anh Nghiêm và chị Trâm trên trang Gofundme.com đã lên hơn $16,000 sau 3 ngày gây quỹ. Đây là quỹ do bạn bè anh Nghiêm và chị Trâm ở Canada lập ra với mục tiêu quyên góp được $40,000 để hỗ trợ hai nạn nhân.

Bà Cecilia Tran, người sáng lập quỹ hỗ trợ này, chia sẻ: “Trước khi xảy ra vụ việc thì cả Tom và Tammy (tên gọi ở Canada của anh Nghiêm và chị Trâm) đều là những người có điều kiện tài chính ổn định. Họ có một tiệm làm nails ở đây, nhưng cũng chỉ ở mức thu nhập trung bình, không thể gọi là giàu có được. Đúng là họ đã mua bảo hiểm du lịch, nhưng chúng tôi vẫn quyết định thành lập quỹ vì hành trình hồi phục phía trước sẽ rất dài, không phải chỉ điều trị y tế mới cần đến tiền.”

Hiện Bộ Công An đã vào cuộc điều tra, truy tìm thủ phạm tạt a xít, cắt gân chân Việt kiều Canada gây chấn động này.

Giải thích với báo chí Việt Nam về nghi vấn việc ông Võ Duy Hoàng (anh trai nạn nhân) rời quê sớm, ông Võ Duy Linh (cha của Hoàng) cho hay, sau khi xảy ra sự việc và anh Nghiêm bị thương tích nặng, ông Hoàng cùng ra Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng chăm em trai được hai ngày. Dự liệu chi phí điều trị cho em Nghiêm tốn kém nên Hoàng quyết định quay trở về Canada sớm hơn dự kiến để đi làm kiếm tiền chữa trị cho em.

“Trước khi rời quê, Hoàng gặp chị ruột là Võ Thị Hoanh (ngụ Đà Nẵng) gửi lại $3,000 để làm chi phí chữa trị cho em (sau đó vì hết tiền tiêu, Hoàng lấy lại $1,000). Hoàng có nói với chị nó là rời quê sớm để ra nước ngoài làm kiếm tiền. Nếu Nghiêm chữa trị tại Việt Nam, Hoàng sẽ gửi thêm tiền về,” ông Linh thuật lại. 

Theo người Việt

SHARE