Bản báo cáo về Nga khiến Mỹ “người đòi công bố, kẻ bảo không”

0
5

Báo Mỹ Business Insider dẫn lời một quan chức cấp cao Nhà Trắng cho hay, họ đang ngăn chặn việc công bố một bản báo cáo của Lầu Năm Góc, đánh giá hành vi của Moscow mà theo Washington, là vi phạm Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân tầm trung (INF).

Chủ tịch tiểu ban Các lực lượng Chiến lược thuộc Uỷ ban Quân vụ Hạ Viện Mỹ Mike Rogers tiết lộ, báo cáo này do Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Martin Dempsey chắp bút, trong đó vạch ra các phương án đáp trả của Mỹ đối với hành vi vi phạm INF.

Ông Rogers đánh giá, bản báo cáo này là tài liệu cần thiết đối với các nỗ lực của Quốc hội trong việc đối phó với vấn đề này.

“Nhìn ở tương lai gần, chúng ta cần xem xét xem sẽ đáp trả thế nào với các hành vi vi phạm của Nga. Quốc hội sẽ không thể tiếp tục chấp nhận để cho chính quyền loanh quanh về vấn đề này”.

Tuy nhiên, ông này lưu ý, bản đánh giá này nên được Nhà Trắng kiểm soát một cách chặt chẽ.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Greg Hicks thì cho rằng: “Bản đánh giá của Chủ tịch Dempsey về việc Nga vi phạm Hiệp ước INF là thông tin mật và không thể công bố”.

Dù vậy, theo ông này, chính phủ của Tổng thống Obama đang tiến hành các bước đi nhằm “đối phó với hành vi vi phạm của Nga, bao gồm tiếp tục duy trì các lựa chọn về quân sự – song hiện Mỹ vẫn chưa đi tới quyết định cuối cùng về cách thức đáp trả”.

Trong khi đó, tại Nhà Trắng, một quan chức cấp cao cho hay, “Mỹ đang tiếp tục cân nhắc các biện pháp đáp trả bằng ngoại giao, kinh tế và quân sự”.

Đô đốc Cecil Haney, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Chiến lược Mỹ khẳng định: “Với tư cách là một quốc gia, chúng ta có các lựa chọn và chúng ta nghiên cứu các lựa chọn đó”. Ông Haney từ chối cung cấp các thông tin chi tiết hơn.

Vị tướng 4 sao phụ trách lực lượng hạt nhân và các lực lượng chiến lược khác của Mỹ bày tỏ hi vọng mọi việc có thể được giải quyết bằng con đường ngoại giao.

Theo National Interest, đánh giá mới này của Lầu Năm Góc nhiều khả năng phản ánh ý kiến của Chỉ huy Lực lượng không quân của NATO, tướng Philip Breedlove, người từng tuyên bố rằng, các hành vi vi phạm INF “không thể không có lời giải”.

Chỉ huy Lực lượng Không quân NATO, Tướng Philip Breedlove
Trước tiên và quan trọng nhất, chúng ta cần phải thể hiện rằng chúng ta không thể chấp nhận sự thay đổi đó và rằng, nếu nó còn tiếp tục, chúng ta sẽ phải thay đổi các tính toán để hướng Nga theo con đường ít hiếu chiến hơn.

Mỹ lần đầu tiên lên tiếng cáo buộc Nga vi phạm các thoả thuận của Hiệp ước INF hồi năm ngoái, song không cung cấp thêm bất cứ chi tiết cụ thể nào.

Chính vì điều đó, nhiều nghị sĩ Mỹ đã chỉ trích chính quyền che giấu hành vi vi phạm INF của Ngavà nhiều lần yêu cầu các thông tin rõ ràng hơn. Song tới nay, Washington vẫn chưa công bố gì thêm.

Trong khi đó, Nga cực lực phản đối những lời cáo buộc từ phía Mỹ. Thứ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Antonov khẳng định “Nga vẫn tuân thủ các điều khoản của INF”.

Theo ông này, luận điệu tố cáo của Mỹ là nhằm thực hiện kế hoạch đưa tên lửa hành trình tầm ngắn – nhiều khả năng được trang bị vũ khí hạt nhân – đến châu Âu và châu Á để nhằm vào lãnh thổ Nga.

“Rõ ràng là Mỹ đang lấy cớ Nga vi phạm hiệp ước để biện minh cho hành động đáp trả quân sự nhằm giúp các nhà lãnh đạo cấp cao Mỹ chống lại cái gọi là “mối đe dọa quân sự từ Nga” mà Washington dựng lên một cách vô căn cứ”.