Bản án chia rẽ Hàn Quốc

Các chính đảng Hàn Quốc hôm 6-4 có sự chia rẽ sâu sắc về bản án 24 năm tù và khoản tiền phạt 18 tỉ won (gần 17 triệu USD) dành cho cựu Tổng thống Park Geun-hye vì một loạt tội danh, trong đó có tham nhũng, nhận hối lộ, lạm quyền.

Theo Yonhap, bà Kim Hyun, người phát ngôn Đảng Dân chủ cầm quyền, cho rằng bản án phản ánh nguyện vọng của công chúng trong lúc chỉ trích bà Park vì không chịu xuất hiện tại phiên tòa. Trong khi đó, Đảng Công lý nói rằng tòa nên đưa ra mức án nặng hơn. Riêng đảng Bareunmirae nhận định phán quyết này càng củng cố quan điểm cần thay đổi cơ chế tập trung quyền lực trong tay tổng thống.

Ở chiều ngược lại, đảng Hàn Quốc Tự do đối lập chính chỉ trích việc phát sóng trực tiếp phiên xét xử bà Park, cựu thành viên đảng này. Theo AP, sự chia rẽ cũng thể hiện rõ ngoài đường phố khi hàng ngàn người tuần hành gần tòa án Seoul để phản đối bản án, cầm cờ và biểu ngữ kêu gọi lập tức trả tự do cho bà Park.

Tòa án phán quyết bà Park thông đồng với bạn thân Choi Soon-sil, người bị kết án 20 năm tù vì tội tham nhũng hồi đầu năm nay, ép các tập đoàn lớn như Samsung, Lotte đóng góp hàng triệu USD cho các tổ chức do bà Choi sáng lập. Bà Park cũng bị kết tội tiết lộ tài liệu mật của tổng thống cho bà Choi. Theo đài BBC, bà Park đã tẩy chay các phiên tòa xét xử, cáo buộc tòa án thiên vị và khẳng định không làm gì sai. Cựu lãnh đạo này có 7 ngày để kháng án.

Lên nắm quyền vào năm 2013, bà Park là nữ tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc nhưng cũng là tổng thống đầu tiên bị phế truất và là cựu lãnh đạo thứ 3 bị kết tội tham nhũng.

Theo Người Lao Động

SHARE