Bắc Triều Tiên tổ chức Đại hội Đảng nhưng không mời Trung Quốc

0
4
Toàn cảnh phiên khai mạc đại hội đảng Lao Động Bắc Triều Tiên, Bình Nhưỡng, ngày 06/05/2016.REUTERS/KCNA

Lần đầu tiên từ 36 năm nay, Đảng Lao Động Triều Tiên, tức là đảng Cộng Sản Bắc Triều Tiên đã khai mạc Đại Hội lần thứ 7 hôm 06/05/2016. Đây là dịp để lãnh đạo Kim Jong Un khẳng định vị thế tối cao của mình.

Báo chí quốc tế cũng đã được mời tới để đưa tin về sự kiện nhưng không có một nhà lãnh đạo nước ngoài nào được mời tham dự. Ngay cả Trung Quốc, một trong số các đồng mình thân cận nhất của Bắc Triều Tiên, cũng không nhận được thư mời.

Từ Thượng Hải, thông tín viên RFI Angélique Forget giải thích :

« Theo báo chí chính thức của Trung Quốc, Bắc Kinh vắng mặt trong Đại Hội lần thứ 7 của Đảng Lao Động Bắc Triều Tiên, đơn giản là vì nước này đã không được mời. Bắc Kinh cũng cho rằng điều đó hết sức bình thường bởi lẽ trong hội nghị này người ta bàn về các vấn đề nội bộ của đất nước.

Nhưng « sự lãng quên » này của Bình Nhưỡng cũng phản ánh một điều, đó là quan hệ giữa Trung Quốc và Bắc Triều Tiên đang dần thay đổi.

Nhân Đại Hội Đảng Lao Động Triều Tiên gần đây nhất vào năm 1980, một phái đoàn rất đông đại biểu Trung Quốc đã được Bình Nhưỡng đón tiếp trọng thể. Mới đây, vào tháng 10 năm ngoái, nhân kỉ niệm 70 năm thành lập Đảng Lao Động Triều Tiên, một quan chức cao cấp của Trung Quốc vẫn còn sát cánh bên cạnh vị chủ tịch Kim Jong Un.

Nhưng những vụ thử nguyên tử và bắn thử tên lửa mới đây của Bình Nhưỡng đã khiến Bắc Kinh bực tức. Mặc dù hai nước vẫn duy trì hiệp ước hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau được kí kết vào năm 1961, bản thân Trung Quốc đã áp dụng chính sách trừng phạt mà Liên Hiệp Quốc kêu gọi áp dụng đối với Bắc Triều Tiên.

Bởi vậy, khi không mời Bắc Kinh đến tham dự Đại Hội Đảng, rất có thể là Bình Nhưỡng muốn bày tỏ thái độ không hài lòng của mình. Dù gì đi chăng nữa, trên báo chí chính thức, người ta vẫn đọc thấy dòng chữ : Không bao giờ Trung Quốc lại trở thành một lực lượng đối đầu với Bắc Triều Tiên ».

RFI

SHARE