Bắc Triều Tiên tập trận giả định tấn công Hàn Quốc

0
4
Toàn cảnh cuộc tập trận của quân đội Bắc Triều Tiên (KPA), Bình Nhưỡng, ngày 02/12/2016.REUTERS/KCNA

Lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un vào ngày 01/12/2016, đã đích thân chỉ huy một cuộc tập trận pháo binh rầm rộ, giả định những cuộc tấn công vào Hàn Quốc và một số mục tiêu khác. Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh Nhật Bản và Hàn Quốc vào ngày 02/12, tiết lộ một số biện pháp trừng phạt mới nhắm vào Bình Nhưỡng, do việc Bắc Triều Tiên đẩy mạnh chương trình hạt nhân.

Theo hãng thông tấn Bắc Triều Tiên KCNA, được AFP trích dẫn, nhiều giàn đại pháo đã được triển khai trong đợt tập trận này. Bài tập nhắm vào 5 hòn đảo Hàn Quốc ở vùng biên giới cũng như « các cơ quan lãnh đạo phản động » ở Seoul và tại nhiều thành phố khác ở Hàn Quốc.

Chỉ huy cuộc thao diễn ngày 01/12, lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un đã đe dọa : « Nếu nổ ra chiến tranh, những cuộc tấn công này sẽ tiêu diệt lực lượng Hàn Quốc, ý chí kháng cự của họ sẽ bị hủy diệt ngay vào lúc khởi đầu. Không ai có thể sống sót ».

Cuộc tập trận được tung ra vài giờ sau khi Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc nhất trí thông qua một nghị quyết mới trừng phạt cuộc thử nghiêm hạt nhân lần thứ 5 của Bình Nhưỡng tiến hành tháng 09/2016. Văn kiện được Mỹ đệ trình sau 3 tháng thương lượng gay go với Trung Quốc nhằm giới hạn mức xuất khẩu than, nguồn thu nhập ngoại tệ chính của Bắc Triều Tiên.

Riêng Hàn Quốc vào ngày 02/12 đã tiết lộ những biện pháp trừng phạt của riêng mình nhắm vào chế độ Bình Nhưỡng, thêm một số tên nhân vật và tổ chức vào danh sách đen.

Cùng ngày, Nhật Bản cũng đưa ra quyết định tương tự và còn có thêm biện pháp cấm cập bến Nhật Bản tất cả những chiếc tàu đã ghé cảng Bắc Triều Tiên, kể cả tàu Nhật.

Vào hôm thứ Tư, 30/11, Hội Đồng Bảo An đã thúc giục Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân, nhưng phía Bắc Triều Tiên đã đáp trả, cho là các biện pháp trừng phạt chỉ khiến họ « tăng cường những biện pháp tự vệ ».

RFI

SHARE