Bắc Triều Tiên: Năm điều ghi nhận từ Đại Hội Đảng Lao Động

0
21
Kim Jong Un tại đại hội đảng Lao Động Triều Tiên ở Bình Nhưỡng, ngày 09/05/2016.Kyodo/via REUTERS

Đại Hội đảng Lao Động Triều Tiên  vừa kết thúc, giới quan sát nước ngoài đã nhanh chóng rút ra một số kết luận về cơ chế quyền hành tối cao của đất nước khép kín này, vốn gây lo ngại không ít cho thế giới vì nắm trong tay vũ khí nguyên tử.

(1) Đảng trở lại vị trí thống lĩnh sân khấu chính trị

Đại hôi đã trao lại quyền hạn cho Đảng Lao Động từng bị buộc phải nhường chỗ cho quân đội vào thời ông Kim Jong Il (1994-2011). Chiến lược gọi là « Songun » – quân đội trước tiên – mà ông áp dụng, đã giao quyền cầm cương cho các tướng lãnh, trong khi quyền hành này ở trong tay các lãnh đạo đảng thời ông Kim Nhật Thành trước đó.

Từ khi Kim Jong Un lên nắm quyền tháng 12/2011, đảng Lao Động đã trở lại vị trí của mình, lãnh đạo trẻ đã thay thế hàng chục tướng lãnh và liên minh với những cán bộ kỳ cựu nhiều ảnh hưởng trong đảng. Vị thế của đảng càng được khẳng định với việc Kim Jong Un bầu làm chủ tịch đảng.

(2) Chương trình hạt nhân tăng tốc

 Bất chấp trừng phạt quốc tế, Đại hội đảng đã cương quyết tiếp tục chương trình hạt nhân. Kim Jong Un đã hoan nghênh lần thử ngiệm thứ tư, các đại biểu kêu gọi phát triển kho vũ khí hạt nhân.

Kim Jong Un cũng đã cam kết tiếp tục trên con đường không phố biến hạt nhân – Bình Nhưỡng đã rút khỏi Hiệp Định Không Phổ Biến Hạt Nhân vào năm 2003. Nhưng các nhà phân tích cho những lời cam kết này chỉ là mánh khóe để gây sự tin tưởng là Bắc Triều Tiên là một quốc gia hạt nhân có ‘trách nhiệm’.

(3) Chức vụ là điều quan trọng

Kim Jong Un đã nắm trong tay nhiều chức vụ: Đã là Lãnh Đạo Tối Cao Bắc Triều Tiên, các đại biểu lại chính thức bầu ông làm chủ tịch đảng Lao Động, một chức vụ mới.

Kim Jong Un còn là chủ tịch Quân Ủy Trung Ương và là lãnh đạo tối cao quân đội Bắc Triều Tiên. Nhưng chức vụ chủ tịch đảng có một âm hưởng đặc biệt vì đó cũng là chức vụ của người ông Kim Nhật Thành. Kim Jong Un muốn thật sự giống ông, từ bề ngoài cho đến chức vụ kiêm nhiệm.

Điều này cho thấy là ông cũng sẽ điều hành đất nước, trị vì như người ông của mình. . (4) Đưa ra kế hoạch 5 năm

Kim Jong-Un đã đưa ra một kế hoạch kinh tế 5 năm. Đây là kế hoạch đầu tiên từ rất lâu. Nhưng ngoài những điều chung chung như cải thiện năng suất và sản xuất, thì ít có yếu tố gì cụ thể. Nhưng việc đưa ra một kế hoạch cho thấy là Kim Jong Un đứng ra đảm nhận trách nhiệm về kinh tế, đã suy sụp dưới thời cha của ông.

Trong phát biểu đầu tiên trước công chúng vào tháng 4/2012, Kim Jong Un đã cho là ông cương quyết không để cho người Bắc Triều Tiên phải ‘thắt lưng buộc bụng nữa’.

(5) Kiểm soát chặt chẽ báo chí nước ngoài

Bình Nhưỡng kiểm soát rất chặt báo chí nước ngoài. Trên phương diện này thì Bắc Triều Tiên chỉ thua có Erythréa trong bảng xếp hạng về quyền tự do báo chí.

30 nhà báo nước ngoài được mời theo dõi Đại Hội, nhưng chỉ tiếp cận được có 5 phút. Thời gian còn lại thì bị các người hướng dẫn kiểm soát rất chặt chẽ.

Có nhà báo đã bị trục xuất như phóng viên của BBC, mà các bài phóng sự bị đánh giá không tốt đối Cộng Hòa Dân Chủ Nhân Dân Triều Tiên.

SHARE