Bắc Triều Tiên : Một thứ trưởng ngoại giao bị cách chức

0
8
Kim Jong Un chủ trì một cuộc họp của quân đội Bắc Triều Tiên (ảnh do KCNa công bố tháng 08/2016)KCNA/ via REUTERS

Theo hãng tin Pháp AFP ; truyền thông Hàn Quốc vào hôm nay, 12/10/2016, cho biết : Một thứ trưởng ngoại giao Bắc Triều Tiên đã bị cách chức và đày về nông thôn, sau vụ nhân vật số hai tại đại sứ quán Bắc Triều Tiên ở Anh Quốc đào ngũ vào mùa hè vừa qua.

Báo JoongAng Ilbo nêu chi tiết : Ông Kung Sok Ung đã bị cách chức và trục xuất ra khỏi Bình Nhưỡng, đày về nông thôn với cả gia đình. Nhân vật này phải hứng chịu cơn thịnh nộ của lãnh đạo Kim Jong Un sau khi nhân vật số 2 của đại sứ quán Bắc Triều Tiên ở Luân Đôn, là Thae Yong Ho đã bỏ trốn và đến Hàn Quốc vào mùa hè.

Từ sau sự cố đó, bộ Ngoại Giao bị « rà soát lại » và ông Kung Sok Ung, thứ trưởng đặc trách các đại sứ quán Bắc Triều Tiên ở châu Âu đã phải chịu trách nhiệm và bị trừng phạt.

Ngoài viên thứ trưởng nói trên, 4 viên chức khác phụ trách châu Âu cũng bị cấm cư ngụ ở Bình Nhưỡng. Ông Kung Sok Ung, 72 tuổi, được xem là một nhà ngoại giao kỳ cựu. Trong vòng 20 năm qua, ông đã phụ trách đường hướng ngoại giao với Nga và châu Âu.

Việc cách chức quan chức cao cấp, thậm chí xử tử, đã trở thành thông lệ với việc lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un được cho là đang tìm cách củng cố thế lực.

RFI

SHARE