Bắc Triều Tiên : Một loạt giới chức cao cấp bị cách chức

0
8

Kim Jong-un trong một cuộc họp của đảng Lao động Bắc Triều Tiên, ảnh được hãng KCNA đưa ra ngày 28/08/2015.

Tiếp theo thỏa thuận xuống thang giữa hai miền Nam Bắc Triều Tiên sau nhiều ngày đàm phán, hôm nay 28/08/2015, lãnh đạo Bắc Triều Tiên có một số động thái khiến truyền thông chú ý. Trước hết là việc ông Kim Jong-un cách chức nhiều giới chức cao cấp, liên quan đến các đụng độ tại biên giới với Hàn Quốc. Lãnh đạo tối cao Bắc Triều Tiên, một mặt, ca ngợi thỏa thuận với Hàn Quốc là « lịch sử », mặt khác tuyên bố việc Bình Nhưỡng sở hữu vũ khí hạt nhân là điều kiện chủ yếu giúp đàm phán thành công.

Theo truyền thông chính thức Bắc Triều Tiên, được AP dẫn lại, lãnh đạo tối cao Bắc Triều Tiên đã cách chức nhiều giới chức cao cấp. Điều này khiến nhiều người cho rằng ông Kim Jong-un coi những người này là có trách nhiệm, vì để xẩy ra sự cố tại vùng biên giới vượt khỏi tầm kiểm soát, khiến tình trạng căng thẳng dâng cao gần như sắp chiến tranh.

Trong cuộc họp ban lãnh đạo đảng Lao động, ông Kim Jong-un ca ngợi thỏa thuận giảm căng thẳng vừa được ký kết hồi đầu tuần là « một bước quyết định », cho phép đưa quan hệ hai miền Triều tiên chuyển từ trạng thái khủng hoảng, sang con đường hòa giải. Nhưng cùng lúc đó, theo AFP, lãnh đạo Bình Nhưỡng nhấn mạnh thỏa thuận Bàn Môn Điếm « đạt được, hoàn toàn không phải là do thương lượng, mà nhờ « sức mạnh quân sự khổng lồ », « nhờ sự răn đe của vũ khí hạt nhân ».

Vẫn theo AFP, hôm nay, Hàn Quốc tiếp tục tập trận với Hoa Kỳ. Cuộc tập trận song phương bắn đạn thật được coi là lớn nhất từ trước đến nay, với sự tham gia của 3.000 binh sĩ hai nước, cùng với khoảng một trăm xe tăng và thiết giáp. Một trong các bài tập cơ bản là phòng ngự trước một cuộc tấn công giả định từ phía bắc.

Hệ thống truyền thanh xuyên biên giới khiến Bình Nhưỡng lo sợ

Về lý do việc cách chức hàng loạt kể trên, lãnh đạo Bắc Triều Tiên không giải thích.

Theo phỏng đoán của một số nhà quan sát được hãng AP dẫn lời, có thể những người bị cách chức đã không lường trước được phản ứng quyết liệt từ phía Hàn Quốc. Việc Seoul nối lại hoạt động tuyên truyền qua phóng thanh tại vùng giới tuyến, lần đầu tiên kể từ 11 năm nay, hẳn đã khiến Bình Nhưỡng lo sợ. Loa xuyên biên giới có thể làm mất tinh thần binh sĩ Bắc Triều Tiên tại vùng giới tuyến, gây ảnh hưởng đến cách suy nghĩ của dân chúng tại đây, làm lung lay uy quyền của lãnh đạo Kim Jong-un

:I:

SHARE