Bắc Triều Tiên lại phóng tên lửa tầm xa mới?

0
12

Một bộ phận của tên lửa Bắc Triều Tiên Unha-3 được một chiến hạm Hàn Quốc vớt lên.

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc hôm nay, 22/07/2015, đưa tin Bắc Triều Tiên đang chuẩn bị phóng thử một tên lửa tầm xa mới, có thể vào tháng Mười tới đây, sau khi đã hoàn tất việc nâng cấp một căn cứ phóng vệ tinh.

Theo một nguồn tin ẩn danh từ chính phủ được hãng tin Yonhap đánh giá là “đáng tin cậy”, lãnh tụ Bắc Triều Tiên Kim Jong-Un đã ra lệnh phóng một vệ tinh lên quỹ đạo, nhân kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên, sẽ diễn ra vào tháng 10 này.

Đây sẽ là một hành động khiêu khích mới của Bình Nhưỡng và bất kỳ vụ phóng vệ tinh nào của Bắc Triều Tiên cũng sẽ bị quốc tế coi là một vụ thử nghiệm tên lửa đạn đạo tầm xa trá hình.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc từ chối khẳng định hay phủ nhận thông tin của hãng Yonhap. Theo Phát ngôn viên của Bộ này, Hàn Quốc theo dõi chặt chẽ các hoạt động xây dựng cơ sở phóng tên lửa tầm xa của Bắc Triều Tiên.

Vẫn theo nguồn tin của Yonhap, tại căn cứ phóng vệ tinh Sohae, ở phía tây, Bắc Triều Tiên đã dựng một dàn tháp cao 67 mét, có thể kèm giữ được một tên lửa có kích thước dài gấp hai lần tên lửa Ngân Hà 3 (Unha) mà Bình Nhưỡng đã phóng hồi tháng 12/2012.

Vụ phóng tên lửa Ngân Hà-3 đã bị quốc tế tố cáo là một vụ thử tên lửa đạn đạo tầm xa và Liên Hiệp Quốc lại gia tăng các trừng phạt nhắm vào Bắc Triều Tiên.

Bình Nhưỡng tuyên bố vụ phóng tên lửa Ngân Hà 3 chỉ có mục đích nghiên cứu khoa học và ba tháng sau, vào tháng 02/2013, Bắc Triều Tiên đã thực hiện vụ thử hạt nhân lần thứ ba.

Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc ra nhiều nghị quyết cấm Bắc Triều Tiên tiến hành các vụ thử nghiệm hạt nhân, sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo, mặc dù nhiều cuộc phóng thử tên lửa tầm ngắn đã không bị trừng phạt.

Quá trình nâng cấp căn cứ phóng vệ tinh Sohae được theo dõi sát sao qua việc phân tích hình ảnh vệ tinh tại Viện Hoa Kỳ-Hàn Quốc, thuộc đại học Johns Hopkins.

Trong một bản báo cáo gần đây, viện này dự đoán là cuộc phóng vệ tinh có thể diễn ra vào ngày 10/10 có thể gặp « khó khăn song không phải là điều không thể ».

Trong khi đó, Bình Nhưỡng tiếp tục thể hiện rõ ý định của mình. Tháng Năm vừa qua, trong chuyến thăm một trung tâm chỉ huy phóng vệ tinh mới được xây dựng, lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-Un đã tuyên bố thúc đẩy mạnh mẽ với các cuộc phóng vệ tinh trong tương lai, bất chấp sự đe dọa trừng phạt. Lãnh tụ của Bắc Triều Tiên phát biểu: « Không bao giờ được từ bỏ việc phát triển lĩnh vực không gian và không ai có thể ngăn cản được việc này ».

:I:

SHARE