Bắc Triều Tiên lại có hoạt động « đáng ngờ » về hạt nhân

0
8
Tổ hợp hạt nhân Yongbyon. Ảnh chụp năm 2008REUTERS/Kyodo

Nhiều hình ảnh mới được chụp từ vệ tinh cho thấy khu phức hợp hạt nhân của Bắc Triều Tiên lại có một số hoạt động « đáng ngờ ». Theo các nhà nghiên cứu Hoa Kỳ, đây có thể là dấu hiệu Bình Nhưỡng đang tái chiết xuất chất plutonium, để chế tạo thêm bom nguyên tử.

Hãng tin AFP ngày 05/04/2016 cho biết các chuyên gia Mỹ tập trung phân tích khói bốc lên từ một nhà máy nhiệt điện được sử dụng để phục vụ một cơ sở đặc biệt thuộc khu phức hợp Yongbyon. Cơ sở này bị tình nghi đang hoạt động để chuyển chất plutonium từ lò phản ứng có công suất 5 megawat ở Yongbyon, thành vật liệu hạt nhân, có thể được sử dụng cho mục tiêu quân sự.

Trước đó, trong bản báo cáo được công bố vào tháng 02/2016, giám đốc cơ quan tình báo quốc gia Mỹ James Clapper dự đoán Bắc Triều Tiên sẵn sàng cho việc chiết xuất chất plutonium dành cho mục tiêu quân sự, từ các thanh nhiên liệu của lò phản ứng đã qua sử dụng, trong thời gian vài tuần lễ.

Vào tháng 01/2016, cũng thông qua việc phân tích nhiều hình ảnh chụp từ vệ tinh, các nhà nghiên cứu Viện Khoa Học và An Ninh Quốc Tế (ISIS) từng nhận định : Lò phản ứng trên vẫn chưa hoạt động hết công suất. Nếu hoạt động tối đa, lò này có thể sản xuất được 6 kg chất plutonium mỗi năm, tương đương với một quả bom nguyên tử.

SHARE