Bắc Triều Tiên có thể sẽ trang bị tên lửa liên lục địa

0
9
Lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un xem xét một đầu đạn hạt nhân. Ảnh do KCNA đăng ngày 15/03/2016.REUTERS/KCNA

Ngày 19/04/2016, viên tướng Mỹ đang được chỉ định làm tư lệnh lực lượng Hoa Kỳ tại hàn Quốc đã nhận định, nếu các nước không có biện pháp ngăn chặn, Bắc Triều Tiên sẽ có thể trang bị tên lửa liên lục địa.

Trong một buổi điều trần trước Ủy Ban Quân Lực Thượng Viện Mỹ, tướng Vincent Brooks nói rằng, nhìn qua những trong các cuộc diễu binh của Bắc Triều Tiên, mọi người đều thấy rõ họ đã có những hệ thống tên lửa nào và họ sẽ có đủ khả năng trang bị hệ thống tên lửa liên lục địa, nếu không có biện pháp ngăn chặn.

Ông muốn nói đến khả năng Bắc Triều Tiên chế tạo các loại tên lửa có tầm bắn xa tới tận Hoa Kỳ. Tướng Vincent Brook cũng đánh giá chủ trương phát triển vũ khí của Bình Nhưỡng là rất đáng lo ngại và vẫn chưa có gì ngăn được họ.

Tướng Brooks cũng bày tỏ lo ngại Bắc Triều Tiên có đủ khả năng chế tạo được tên lửa đạn đạo bắn đi từ tàu ngầm. Ông ví von : “ Dù họ chưa thành công, nhưng giống như người tập xe đạp ban đầu có bị ngã, cuối cũng vẫn có thể trở thành nhà vô địch đua xe địa hình”.

Quân đội Mỹ vẫn duy trì một lực lượng lớn tại Hàn Quốc từ sau chiến tranh Triều Tiên năm 1953. Hiện có khoảng gần 30 nghìn quân Mỹ đóng thường xuyên tại Hàn Quốc. Hàng năm quân đội Mỹ- Hàn vẫn đều đặn tổ chức các cuộc tập trận chung.

Từ sau những vụ Bình Nhưỡng thử hạt nhân và thử tên lửa gần đây, Washington và Seoul đang thảo luận khả năng triển khai tại Hàn Quốc hệ thống lá chắn tên lửa hiện đại của Mỹ THAAD.

Bộ Quốc Phòng Mỹ vẫn quả quyết có đủ phương tiện cần thiết để có thể tự bảo vệ trước mối đe dọa của Bắc Triều Tiên, tuy nhiên ngày càng có nhiều quan chức Mỹ lo ngại trước những dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng đang có tiến bộ trong chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Hôm qua, ba nước đồng minh, Nhật, Mỹ, Hàn đã lên tiếng cảnh cáo Bắc Triều Tiên sẽ phải chịu những trừng phạt nặng nề hơn nữa nếu họ tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 5 hoặc có bất kỳ hành động khiêu khích nào khác.

RFI

SHARE