Bắc Triều Tiên chuẩn bị bắn tên lửa tầm trung

0
11
Ảnh Bắc Triều Tiên phóng tên lửa tầm ngắn được hãng thông tấn KCNA công bố ngày 04/03/2016.AFP

Báo chí Hàn Quốc chờ đợi Bắc Triều Tiên lại bắn tên lửa đạn đạo, khiêu khích cộng đồng quốc tế. Sự kiện được cho là sẽ diễn ra ngày 15/04/2016 nhân kỷ niệm ngày sinh cố lãnh thụ Kim Il Sung.

Bản tin của hãng Yonhap ngày 14/04/2016 trích dẫn một nguồn tin xin được giấu tên của Hàn Quốc, cho biết cách nay ba tuần, Bình Nhưỡng đã triển khai 1 hoặc 2 tên lửa đạn đạo tầm trung Musudan gần cảng Wonsan, bờ đông bán đảo Triều Tiên.

Theo nguồn tin này, khả năng « Bắc Triều Tiên bắn thử tên lửa vào dịp sinh nhật Kim Il Sung là có thực ». Đến nay Bắc Triều Tiên đã nhiều lần bắn thử tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung. Nhưng đây sẽ là lần đầu tiên Bình Nhưỡng thử nghiệm loại tên lửa Musudan, có khả năng bắn trúng Hàn Quốc, Nhật Bản và kể cả căn cứ quân sự của Mỹ được đặt tại đảo Guam ở Thái Bình Dương.

Tuy nhiên, các chuyên gia quân sự Hoa Kỳ thận trọng cho rằng, trước mắt, khả năng tên lửa của Bắc Triều Tiên bắn trúng các căn cứ của Mỹ hiện còn « thấp », nhưng Bình Nhưỡng đang có những tiến bộ đáng kể trong lĩnh vực này.

Giới phân tích nhắc lại, tới nay Bình Nhưỡng vẫn luôn kỷ niệm trọng thể ngày sinh cố lãnh tụ Kim Il Sung ngày 15 tháng Tư hàng năm, với các cuộc diễn binh hoặc phóng tên lửa.

Trước mắt bộ Quốc Phòng Hàn Quốc từ chối xác nhận tin trên nhưng quân đội được đặt trong tình trạng báo động, như mỗi lần có tin Bình Nhưỡng chuẩn bị phóng tên lửa

SHARE