Bắc Triều Tiên : Chú dượng của Kim Jong Un trốn ra nước ngoài

0
12

Ảnh qua vô tuyến ông Jang Song Thaek bị hành quyết.

Một người chú của nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un đã giải thích về việc bỏ trốn sang Mỹ cùng với người vợ cách đây gần 20 năm. Theo ông, nguyên nhân chính là nỗi sợ hãi mà chính quyền reo rắc cùng với chính sách cai trị hà khắc của chế độ.

Trong một cuộc điện đàm ngày 09/12/2015 với hãng tin Yonhap của Hàn Quốc, ông Ri Kang giải thích, vào thời kỳ đó, ông vô cùng lo ngại trước những gì có thể xảy ra với ông và người vợ, trong trường hợp lãnh tụ Kim Jong Il, cha của Kim Jong Un, qua đời.

Ông nói : « Sau khi đã làm việc bên cạnh ông Kim Jong Il gần hai thập kỷ, tôi nhận thấy được sự hà khắc của chính quyền. Tôi nghĩ là nếu ở lại trong môi trường như vậy sẽ chẳng tốt đẹp gì ».

Ông Ri kết hôn với bà Ko Yong Suk, em gái của thân mẫu Kim Jong Un. Lúc đó, cả hai vợ chồng ông Ri được giao trách nhiệm chăm sóc người cháu Kim Jong Un trong thời gian nhà lãnh đạo tương lai Bắc Triều Tiên học tại Thụy Sĩ.

Cũng trong thời kỳ đó, mẹ của Kim Jong Un bị bệnh và được điều trị tại Châu Âu. Cuối cùng bà qua đời tại Pháp vào năm 2004 vì bệnh ung thư vú. Vào năm 1998, thay vì quay về Bắc Triều Tiên, họ chọn con đường trốn sang Hoa Kỳ.

Cố lãnh tụ Kim Jong Il còn tiếp tục giữ quyền lực trong vòng 13 năm, cho tới khi ông mất vào năm 2011. Sau đó người con trai lên nắm quyền lực một cách khá êm ấm.

Những quan ngại của ông Ri hoàn toàn có cơ sở. Chỉ hai năm sau khi lên nắm quyền, Kim Jong Un đã cho hành quyết một trong những người chú dượng khác là ông Jang Song Thaek.

Sau nhiều năm sống tương đối kín tiếng tại Mỹ, vào tuần trước, ông Ri và người vợ đã thu hút giới truyền thông khi ông cho biết là bà Ko Yong Suk đã đệ đơn khiếu nại ba người đào tẩu Bắc Triều Tiên vì tội vu khống lên một tòa án tại Hàn Quốc.

Bà đòi một khoản tiền bồi thường 60 triệu won (49.000 euro) vì những lời phát biểu của ba người này trên đài truyền hình Hàn Quốc trong những năm 2013 và 2014.

Theo luật sư của bà, những lời cáo buộc trên cho rằng bà Ko đã quản lý một quỹ bí mật mang tên Kim Jong Il và cha của bà Ko đã từng hợp tác với quân đội Thiên Hoàng trong thời kỳ Nhật Bản chiếm đóng bán đảo Triều Tiên (1910-1945), hay bà đã đi phẫu thuật thẩm mỹ sau khi đã đào thoát sang Hoa Kỳ.

Hãng tin Yonhap không nêu nơi ở của gia đình ông Ri, nhưng cho biết là hiện ông đang là chủ một tiệm giặt ủi. Cặp vợ chồng có hai người con trai và một cô con gái đều đang học đại học.

:I:

SHARE