Bắc Triều Tiên ân xá tù nhân

0
11

Một nhà tù tại Bắc triều Tiên

Bắc Triều Tiên hôm qua, 13/07/2015, thông báo một đợt ân xá các tù nhân nhân kỷ niệm 70 năm chấm dứt thời kỳ Nhật Bản chiếm đóng bán đảo Triều Tiên (1910-1945).

Dẫn lại nguồn tin từ hãng thông tấn chính thức KCNA của Bắc Triều Tiên, AFP cho biết đợt ân xá sẽ có hiệu lực ngày 01/08, song không rõ số lượng các tù nhân được trả tự do trong đợt này. Theo KCNA, đối tượng của đợt ân xá lần này là « những tù nhân bị kết tội chống nhà nước và dân tộc ». Các biện pháp thiết thực sẽ được tiến hành để giúp đỡ họ tái hòa nhập vào cuộc sống.

Các thống kê về số lượng người bị cầm tù tại Bắc Triều Tiên rất khác nhau. Tuy nhiên, nhiều nhóm bảo vệ Nhân quyền thẩm định khoảng 200.000 người, trong đó có phụ nữ và cả trẻ em, đang bị giam cầm, chủ yếu vì các lý do chính trị.

Năm 2014, một ban điều tra của Liên Hiệp Quốc đã công bố một bản báo cáo tố giác các vụ lạm dụng và vi phạm nhân quyền hàng loạt tại các trại giam, đồng thời lên án các vụ tra tấn, sát hại và bóc lột tù nhân. Bắc Triều Tiên thường quyết định ân xá vào các dịp lễ lớn. Năm 2012, một đợt ân xá lớn đã được tiến hành nhân dịp 100 năm và 70 năm ngày sinh của các cố chủ tịch Kim Nhật Thành và Kim Jong-Il.

Ngoài lễ kỷ niệm 70 năm chấm dứt thời kỳ chiếm đóng của Nhật Bản, năm 2015 còn đánh dấu kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên cầm quyền từ hơn sáu thập kỷ nay.

Hàn Quốc trao trả hai ngư dân Triều Tiên

Hôm qua, 13/07/2015, Hàn Quốc đã trao trả hai ngư dân Bắc Triều Tiên trong tổng số năm người bị lực lượng tuần duyên bắt giữ ngày 04/07 vừa qua, khi tàu của họ đang trôi dạt trong vùng biển của Hàn Quốc. Phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết hai ngư dân trên đã đi bộ qua vùng phi quân sự Bàn Môn Điếm, biên giới giữa hai miền, và không có sự cố nào xảy ra.

Bình Nhưỡng đã yêu cầu hồi hương cả năm ngư dân trên và đe dọa sẽ có hành động « nghiêm khắc » nếu Seoul không tuân thủ. Tuy nhiên, Seoul đã chấp nhận yêu cầu xin ở lại của ba ngư dân còn lại, theo đúng chính sách của Hàn Quốc là không hồi hương bất kỳ người Bắc Triều Tiên nào nếu họ xin ở lại.

:I:

SHARE