Bác sĩ xác nhận ‘Thầy Mo QAnon’ mắc bệnh tâm thần

328

“Thầy Mo QAnon” biệt danh của nghi can Jacob Chansley, người mặc áo lông đội mũ có hai sừng tham gia bạo loạn tại Quốc Hội ngày 6 Tháng Giêng, được các bác sĩ tâm lý xác nhận mắc nhiều chứng bệnh tâm thần, lời luật sư biện hộ nói với phóng viên Reuters.

Luật Sư Albert Watkins cho biết hiện đang thảo luận với các biện lý về một thỏa thuận nhận tội sau khi có kết luận của các chuyên gia tâm lý rằng “Thầy Mo” bị nhiều chứng bệnh như tâm thần phân liệt, bấn loạn tư tưởng, trầm cảm, và lo lắng bất thường.

Kết luận tình trạng bệnh lý này của “Thầy Mo,” chưa được công bố chính thức, cho thấy tình trạng tâm thần của đương sự trở nên tồi tệ hơn khi bị biệt giam trong tù, theo lời ông Watkins.

“Ngay cả một người không được đào tạo chuyên môn cũng nhận thấy một cách rõ ràng tình trạng tâm thần xuống dốc của ông Chansley,” vị luật sư biện hộ nhận định.

Ngoài ra, hồ sơ sức khỏe của “Thầy Mo” trong thời gian phục vụ Hải Quân cũng ghi nhận đương sự có vấn đề tâm thần, cũng theo lời ông Watkins.

Việc khám nghiệm tình trạng tâm thần của nghi can Chansley được tiến hành theo lệnh của Chánh Án Liên Bang Roy Lamberth, địa hạt Washington, DC, đưa ra hôm Thứ Sáu, 21 Tháng Năm.

Trước đó, Luật Sư Albert Watkins, đại diện cho “Thầy Mo QAnon,” viết đơn xin tòa trả tự do với lập luận rằng thân chủ, hiện đang bị giam vì tham gia bạo loạn tại Quốc Hội ngày 6 Tháng Giêng, và những người đồng cảnh ngộ đều có vấn đề “tâm thần.”

“Đây là những người có não bị tổn thương,” vị luật sư viết trong đơn gửi tòa.

Luật Sư Watkins cho rằng những người tham gia bạo loạn rất “đáng thương. Họ không phải là thành phần xấu xa,” theo nhật báo Washington Post.

“Họ hành động như vậy” vì bị “tuyên truyền” tẩy não, cách chưa từng thấy, kể từ thời Adolf Hitler, lãnh tụ Phát Xít Đức, ông Watkins lý giải.

Đây là nỗ lực mới nhất nhằm cứu thân chủ khỏi trại giam của Luật Sư Watkins sau nhiều đơn xin với những lý do như “Thầy Mo” đến Quốc Hội theo lời tuyên truyền kích động của cựu Tổng Thống Donald Trump.

Ông Watkins cũng gửi thư kêu gọi cựu tổng thống ân xá cho thân chủ trước khi mãn nhiệm, tuy nhiên ông trách cứ nhà tỷ phú đã “phản bội” lòng tin của người ủng hộ khi tên của “Thầy Mo” không nằm trong danh sách ân xá.

Ông Chansley được cả thế giới chú ý với hình ảnh một người cởi trần, mũ lông thú có hai sừng, cầm một ngọn giáo dài 6 foot có gắn lá cờ Mỹ đứng bên trong tòa nhà Quốc Hội hú vang và sau đó ngồi vào chiếc ghế chủ tịch Thượng Viện của cựu Phó Tổng Thống Mike Pence vào ngày 6 Tháng Giêng.

Theo Người Việt