Bác Sĩ Trần Mai Khanh ứng cử Dân Biểu Liên Bang Hoa Kỳ

Sau khi quyết định ra ứng cử Dân Biểu Liên Bang Hoa Kỳ, Địa hạt 39, bác sĩ Trần Mai Khanh đã tổ chức buổi gặp gỡ cộng đồng vào trưa thứ Ba, ngày 10 tháng 3, 2018 tại hội trường báo Người Việt trên đường Moran.

BS Trần Mai Khanh (áo đen, giữa) đang tiếp chuyện với đồng hương. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Bác sĩ Mai Khanh kể đôi nét về hoàn cảnh của mình, “Khi người lính Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ bế tôi từ sân bay San Franciso, ông là người Mỹ đầu tiên mà tôi gặp. Lúc đó là năm 1975, tôi được 9 tuổi, và tôi không thể nói lời cám ơn ông vì tôi không biết một chữ tiếng Anh. Vài tháng trước đó, trước khi Saigon thất thủ, bố tôi đã đưa bốn chị em tôi đến một trại trẻ mồ côi ở Saigon. Không ai trong chúng tôi biết sẽ được gặp lại nhau. Lúc đó tôi chưa hiểu biết gì, nhưng bây giờ nghĩ lại, đó chính là một hành động hy sinh cho con cái của bố tôi để chúng tôi may ra có thể tìm được sự tự do.”

Bác sĩ Mai Khanh cũng kể về cuộc sống rất nghèo khổ của gia đình bà lúc đầu tại Mỹ nhưng an toàn và bà đã sống nhờ vào học bổng, Pell Grants của chính phủ và làm lao công lau chùi các phòng tắm để trang trải tiền ăn học tại Harvard. Sau đó bà vào trường Y Khoa Dartmouth/Brown.


Chân dung BS Trần Mai Khanh (Thanh Phong chụp lại)

Nhờ vào sự trợ giúp của học bổng và chương trình cho sinh viên vay tiền học và tài trợ của liên bang, bà hoàn tất chương trình bác sĩ nội trú Khoa Nhi ở UCLA và định cư tại Orange County trong 25 năm qua. Ngoài việc hành nghề Y tại Quận Cam, bác sĩ Mai Khanh từng tham gia và hướng dẫn nhiều chuyến công tác y tế từ thiện ở nước ngoài để cứu trợ nạn nhân thiên tai, chăm sóc y tế cho người nghèo và điều trị bệnh nhân phong cùi ở những nơi xa xôi trên thế giới.

BS Thái Vân (đứng) đang nói về BS Trần Mai Khanh (ngồi). (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Đến tham dự buổi gặp gỡ với BS Mai Khanh có tiến sĩ Nguyễn Thanh Việt, giáo sư Anh Văn và Văn Học Đại Học USC, người đoạt giải Pulitzer cao quý của Hoa Kỳ với tác phẩm “The Sympathizer” năm 2016.

Giáo sư Việt nói về BS Mai Khanh, “BS Mai Khanh là người phụ nữ gốc Việt duy nhất ra tranh cử Dân Biểu Liên Bang địa hạt 39. Tôi tin tưởng vào cả tài lẫn đức của bà, bà là người điềm đạm, chín chắn trong suy nghĩ và hành động.”

Cô Asia Thanh Cunningham, một gương mặt trẻ quen thuộc trong cộng đồng cũng tham gia ban vận động cho BS Trần Mai Khanh. Cô có nhận xét về bà như sau, “Qua tìm hiểu tôi tin bác sĩ Mai Khanh là người muốn đem khả năng của mình phục vụ đất nước, vì lẽ ra, với cương vị một bác sĩ Nhi Khoa, bà có thừa điệu kiện để sống thoải mái nhưng bà muốn dấn thân phục vụ những người kém may mắn hơn mình.”

Bác sĩ Thái Vân (Chủ Tịch Hội Ung Thư Việt Mỹ) đã trả lời câu hỏi của Viễn Đông. Bác sĩ nói, “Tôi quen BS Mai Khanh cũng gần 20 năm rồi, hai người chúng tôi quen nhau khi còn làm thiện nguyện tại Việt Nam 20 năm trước. Hôm nay tôi đến đây ủng hộ BS Mai Khanh ra ứng cử Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 39. Tôi thấy bà là người bác sĩ rất giỏi, có nhiều chương trình giáo dục y tế cho cộng đồng cũng như cho trẻ em, bà muốn giúp các em được học hành tốt. Ngoài ra, bà cũng tranh đấu cho trẻ em phải được bảo hiểm. Tôi tin rằng bác sĩ Mai Khanh là người giỏi, bà có thể đại diện cho người Việt trong Quốc Hội Hoa Kỳ.”

Cô Thụy Vy (Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ trong Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ Miền Nam California) nói với Viễn Đông, “Thụy Vy rất là vui khi có mặt tại đây để ủng hộ BS Mai Khanh, vì Thụy Vy thấy Mai Khanh đã đem cái tâm tình của một người phụ nữ biết quan tâm đến cộng Đồng, biết quan tâm đến các bậc bô lão, quan tâm đến sinh viên học sinh và những người kém may mắn hơn mình. Điển hình là Mai Khanh đã từng giúp những người kém may mắn ngay tại đây cũng như ngay tại Việt Nam. Để có thêm người Việt, nhất là người phụ nữ Việt vào Quốc Hội Hoa Kỳ, chúng ta sẽ chứng tỏ sự lớn mạnh và sự đoàn kết của cộng đồng Việt Nam chúng ta. Tôi mong mọi người ủng hộ BS Mai Khanh.”

Một số ủng hộ viên nhiệt tình của BS Mai Khanh (thứ ba từ bên trái), trong đó có nhà văn thắng giải Pulitzer Nguyễn Thanh Việt (thứ nhì từ bên phải). (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Một trong những vấn đề tranh đấu của BS Mai Khanh là cải cách Đạo Luật ACA để có thể cung cấp nhu cầu chăm sóc sức khỏe căn bản cho tất cả người Mỹ, duy trì các chương trình trợ giúp phụ nữ và trẻ em, người cao niên và người có lợi tức thấp. Củng cố hệ thống giáo dục từ lớp Mẫu Giáo đến lớp 12 cũng như chương trình tài trợ tài chánh cho sinh viên, và chủ trương của bà là bảo vệ nền tảng đạo đức trong gia đình.
Địa Hạt 39 Dân Biểu Liên Bang bao gồm các thành phố: Anaheim Hills, Brea, Buena Park, Chino Hills, Diamond Bar, Fullerton, Hacienda Heights, La Habra, La Habra Height, Placentia, Rowland Heights, Walnut và Yorba Linda.

BS Mai Khanh mong nhận được sự ủng hộ tài chánh của đồng hương. Mọi sự giúp đỡ xin ghi check gửi tớI: Dr. Tran for Congress, P.O. Box 5476, Buena Park, CA 90622. ĐT: (657) 234-0553 [email protected]

Theo Báo Viễn Đông

SHARE