Bác sĩ gốc Việt bị khiếu nại tại dưỡng viện từng có bệnh nhân hôn mê mang bầu

 Một bác sĩ làm việc tại dưỡng viện Hacienda HealthCare sắp bị hội đồng y khoa của tiểu bang Arizone cứu xét giấy phép hành nghề của ông. Dưỡng viện này là nơi từng gây xôn xao trong dư luận Hoa Kỳ từ cuối năm ngoái đến đầu năm nay, khi một nữ bệnh nhân 29 tuổi bị hôn mê trong nhiều năm bỗng có thai và sanh em bé. Bác sĩ này là một trong những người có nhiệm vụ chăm sóc, theo dõi sức khỏe thường xuyên của các bệnh nhân.

Theo tin của nhật báo Arizona Republic ngày thứ Tư, 22 tháng 5, tên của Bác Sĩ Thanh Nguyễn đã nằm trên lịch trình làm việc của Hội Đồng Y Khoa Arizona vào ngày 3 tháng 6 tới đây. Hội đồng cần cứu xét một thư khiếu nại mà từ đó có thể đưa đến việc rút giấy phép của bác sĩ.

Hội Đồng Y Khoa đã không tiết lộ thêm chi tiết về người khiếu nại cũng như các thông tin khác liên quan đến vị bác sĩ sắp bị kiểm tra.

Theo thủ tục, Bác Sĩ Thanh Nguyễn sẽ phải trình diện trước Hội Đồng Y Khoa Arizona để trả lời thư khiếu nại cũng như những thắc mắc của các y sĩ, viên chức trong hội đồng.

Vào ngày 29 tháng 12 năm ngoái, nữ bệnh nhân 29 tuổi bị khuyết tật trí khôn đã bất ngờ sanh một bé trai trên giường bệnh. Cú gọi khẩn cấp 911 vào lúc bấy giờ cho thấy các nhân viên tại Hacienda HealthCare không hề biết nữ bệnh nhân đã mang thai suốt 9 tháng. Cô bệnh nhân này đã được Bác Sĩ Thanh Nguyễn theo dõi sức khỏe theo định kỳ. Tin chưa rõ là có phải thư khiếu nại gởi đến Hội Đồng Y Khoa có liên quan đến vụ sanh con bất ngờ này. Trong cuộc điều tra kéo dài qua tháng Hai thì nhà chức trách đã bắt một nam y tá, cáo buộc ông ta là người đã làm cho nữ bệnh nhân mang thai.

Vào ngày thứ Tư, 22 tháng 5, 2019, dưỡng viện Hacienda đã khẳng định với nhật báo Arizona Republic rằng ông Thanh Nguyễn đã không được phép khám bệnh nhân kể từ tháng Giêng năm nay. Phát ngôn viên David Leibowitz cũng xác định rằng Bác Sĩ Thanh Nguyễn chưa bao giờ là nhân viên của Hacienda.

Ông Thanh Nguyễn làm việc theo hợp đồng với chương trình Medicaid của tiểu bang này, được gọi là Arizona Health Care Cost Containment System. Trong tháng Giêng thì chương trình Medicaid này đã tạm ngưng hợp đồng vô thời hạn với bác sĩ họ Nguyễn.

Về nam y tá bị bắt trong vụ điều tra này, người đó là ông Nathan Sutherland, 37 tuổi. Ông này đang chờ ngày ra tòa với cáo buộc hiếp dâm. Họ truy ra ông ta nhờ chứng cớ DNA lấy từ em bé và so sánh với DNA của ông. Nathan đang bị giam tại Hạt Maricopa với tiền thế chân $500,000 tiền mặt.

Về nữ bệnh nhân bị hiếp trong hôn mê, cô nay đã 30 tuổi, không còn được chăm sóc tại Hacienda HealthCare và được chuyển đến một nơi khác để tránh sự chú ý của công chúng.

Hồ sơ cho thấy vào tháng 10, 2018, một y tá đã đề nghị bác sĩ hãy khám “một khối cứng” nằm ở bụng dưới của bệnh nhân. Bác sĩ đã chẩn bệnh rằng cô bệnh nhân bị táo bón và kê toa giải quyết triệu chứng này. Bác sĩ đã ghi trong hồ sơ là bụng của bệnh nhân “mềm” chứ không cứng như lời của y tá.

Hồ sơ của tiểu bang cho thấy bác sĩ đã yêu cầu chụp hình siêu âm cho bệnh nhân, nhưng việc siêu âm này đã không được thực hiện trước ngày 29 tháng 12, khi mà bệnh nhân cho lọt lòng một bé trai.
Hậu quả của vụ này là nhiều y tá đã tự nguyện bỏ dưỡng viện Hacienda, mặc dù họ không bị kết tội hoặc bị kỷ luật.

Theo Viễn Đông